Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận với Cuba

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này bắt đầu đàm phán với các nhà lãnh đạo Cuba và ông tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận.
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận với Cuba

Phát biểu với báo giới, ông Trump khẳng định Mỹ “đang bắt đầu đàm phán với Cuba”, song không nêu chi tiết về mức độ tiếp xúc cũng như thời điểm diễn ra đàm phán. Ông chỉ bày tỏ lạc quan về triển vọng hai bên có thể đạt được thỏa thuận.

Thông tin được Tổng thống Trump đưa ra 2 ngày sau khi ông ký ban hành sắc lệnh hành pháp tăng thuế đối với những quốc gia cung cấp dầu cho Cuba, qua đó tiếp tục gia tăng sức ép lên đảo quốc vùng Caribe.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã lên án sắc lệnh hành pháp mới của Mỹ và tuyên bố đây là hành động gây hấn đối với Chính phủ Cuba cũng như người dân nước này trong bối cảnh đảo quốc Caribe đã trải qua gần 65 năm hứng chịu các lệnh cấm vận kinh tế “dài nhất và tàn khốc nhất” từng áp đặt lên một quốc gia.

Kể từ khi hứng chịu các lệnh cấm vận của Mỹ từ năm 1962, Cuba phải nhập khẩu phần lớn dầu mỏ từ Venezuela. Tuy nhiên, cuộc không kích chớp nhoáng của Mỹ vào Venezula đầu năm nay, cùng với việc bắt giữ vợ chồng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đưa về Mỹ xét xử đã làm gián đoạn và thay đổi nhiều hoạt động của Caracas. Tổng thống Trump từng nói việc vận chuyển dầu từ Venezuela sang Cuba sẽ tạm ngừng cho đến khi đạt được thỏa thuận về việc này.

Việc Mỹ siết chặt các lệnh cấm vận và gần đây tiếp tục chặn dòng dầu đến Cuba khiến nước này đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhiên liệu ngày cảng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống điện quốc gia.

Hoa hậu Vanessa Pulgarín, cùng Á hậu 1 Faith Maria Porter và Á hậu 2 Nguyễn Hương Giang. Ảnh: MGI/Facebook
Hương Giang xuất sắc đoạt ngôi Á hậu 2 Miss Grand All Stars 2026
(Ngày Nay) - Vượt qua nhiều ứng viên giàu kinh nghiệm đến từ khắp nơi trên thế giới, Hương Giang đoạt ngôi Á hậu 2 tại Miss Grand International All Stars 2026. Thành tích này giúp đại diện Việt Nam trở thành một trong những gương mặt nổi bật nhất tại mùa giải All Stars đầu tiên trong lịch sử Miss Grand.
Ông Nguyễn Việt Trung, Đảng ủy viên, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư - Hạ tầng phường Cầu Giấy trao thư cảm ơn cho các hộ gia đình đã đồng thuận, tự nguyện bàn giao mặt bằng
Khơi thông “điểm nghẽn” an cư: Dấu ấn đồng thuận tại dự án tái định cư N01 D17 Cầu Giấy
(Ngày Nay) - Ngày 30/5, phường Cầu Giấy đã tổ chức hội nghị đối thoại, hướng dẫn trực tiếp quy trình nhận bàn giao căn hộ tại dự án nhà tái định cư N01 (ô đất D17, Khu đô thị mới Cầu Giấy. Nhằm cụ thể hóa mục tiêu đưa người dân trong diện di dời sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới với điều kiện "bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ", bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng trên địa bàn.
Khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026
Khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026
(Ngày Nay) - Tối 30/5, dòng người khắp các nẻo đường thành phố Đà Nẵng đã đổ về hai bên bờ sông Hàn để chứng kiến đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2026. Sông Hàn vốn hiền hòa, thơ mộng đã trở thành “dòng sông ánh sáng” rực rỡ trong đêm hội khởi động mùa du lịch hè của thành phố biển.
Khánh thành Đài tưởng niệm những người 'lính thợ' Đông Dương tại Pháp
Khánh thành Đài tưởng niệm những người 'lính thợ' Đông Dương tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 30/5, Cộng đồng đô thị Bergerac phối hợp với chính quyền tỉnh Dordogne và vùng Nouvelle-Aquitaine ở Tây Nam nước Pháp đã tổ chức lễ khánh thành Đài tưởng niệm những người lính thợ Đông Dương từng làm việc tại Nhà máy thuốc súng Bergerac trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai.