TP.HCM: Vừa hết cách ly, khách nhanh chóng đi cắt tóc, uống cà phê

Ngay từ sáng ngày đầu tiên kết thúc cách ly xã hội 23-4, nhiều hàng quán ở TP.HCM bắt đầu mở cửa trở lại, nhiều người nhanh chóng đi cắt tóc, ra quán uống cà phê...
Quán cà phê tại Q.10 hút khách trong ngày đầu ngừng cách ly xã hội. Ảnh: Tuổi Trẻ Online
Quán cà phê tại Q.10 hút khách trong ngày đầu ngừng cách ly xã hội. Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Mở cửa từ 8h sáng, sau một tiếng đã có tới 5 vị khách nam ngồi chờ cắt tóc. Chị Nguyễn Thị Tức (chủ tiệm cắt tóc nam ở Q.10) chia sẻ gần một tháng nay tiệm chị đóng cửa, không thu được đồng nào nhưng cũng phải trả tiền thuê mặt bằng. Giá thuê 22 triệu đồng/tháng nhưng may mắn là chủ nhà giảm 50%. Dù vậy, gánh nặng vẫn rất lớn khi thu nhập về 0. Do đó, hơn sáu năm làm nghề, lần đầu tiên chị mong chờ làm việc trở lại nhiều như hôm nay.

"Mình lên sớm một ngày, thành phố cho ngừng cách ly là mình quyết định mở cửa", chị Tức nói. Tuy nhiên, vì thành phố chưa công bố chi tiết các ngành nghề được hoạt động kinh doanh, nên chị Tức vẫn sẵn sàng tâm lý trong trường hợp phải đóng cửa tiếp.

TP.HCM: Vừa hết cách ly, khách nhanh chóng đi cắt tóc, uống cà phê ảnh 1

Anh Tý cắt tóc cho những vị khách đầu tiên trong ngày đầu TP.HCM ngừng cách ly xã hội - Ảnh: Tuổi Trẻ Online

"Tiền ai không cần nhưng sức khỏe là quan trọng nhất", chị Tức bày tỏ.

Theo ghi nhận, ngoài tiệm làm tóc, nhiều cửa hàng bán quần áo, giày dép, trang sức, mỹ phẩm… cũng bắt đầu hoạt động trở lại. Các khu chợ cũng đỡ vắng vẻ.

Ngồi trong kiot ở chợ Hòa Hưng (Q.10), cô Sáu (bán hàng tạp hóa) chia sẻ dạo gần đây các quán ăn bị đóng cửa nên sức mua cũng giảm hơn một nữa. Tuy nhiên, sáng nay tình hình có cải thiện đôi chút, song vẫn chưa hồi phục hẳn.

TP.HCM: Vừa hết cách ly, khách nhanh chóng đi cắt tóc, uống cà phê ảnh 2

Sáng 23/4, hoạt động buôn bán tại chợ có phần hồi phục. Tiểu thương và khách hàng tại chợ Hòa Hưng mang khẩu trang để phòng ngừa dịch COVID-19 - Ảnh: Tuổi Trẻ Online

"Nay mấy quán nhỏ, quán cóc vỉa hè người ta bắt đầu tới mua. Nếu trước dịch mua 10 thì giờ họ mua cầm chừng 5, coi bán buôn ra sao rồi mua tiếp. Chắc mấy ngày sau quán lớn, nhà hàng họ mở thì mua nhiều hơn", cô Sáu nói.

Ngồi xếp giấy vàng mã, chị Phúc cho biết hôm nay là mùng 1 âm nên tiệm chị vẫn có khách tới mua. Nhưng nếu so với trước dịch thì rõ rànglượng khách đã giảm hơn rất nhiều. Dù vậy, với lệnh dừng cách ly, chị Phúc hi vọng thời gian tiếp theo sẽ có nhiều cửa hàng khai trương tới ủng hộ tiệm chị.

Quan sát, hiện nay nhiều tiệm cà phê, quán ăn đã buôn bán trở lại và cho khách thưởng thức tại chỗ. Song việc khoảng cách an toàn để phòng ngừa dịch COVID-19 vẫn chưa được đảm bảo tốt.

Đồng thời trong thời gian dịch diễn ra, nhiều cửa hàng đóng cửa, cho nhân viên về quê, tranh thủ sửa chữa... nên hiện nay vẫn chưa buôn bán lại.

Theo Tuổi Trẻ Online
Kho máu dự trữ đang cạn kiệt
Giãn cách xã hội dài ngày, ngân hàng máu 'kêu cứu'
(Ngày Nay) -  Dịch COVID-19 căng thẳng cũng là lúc hoạt động hiến máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức. Thiếu máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 – 70% nhu cầu máu phục vụ điều trị.
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cho biết cuộc chiến chống lại COVID-19 đã thay đổi vì biến thể Delta rất dễ lây lan. Cơ quan này đề xuất quy định bắt buộc tiêm vaccine cho nhân viên y tế và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Cuba
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Cuba
(Ngày Nay) - Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và lực lượng cảnh sát Cuba với lý do đàn áp phong trào biểu tình hồi đầu tháng.
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Kết luận hội nghị của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 với virus SARS-Cov-2 và các biến thể là căn bệnh thế kỷ, nguy hiểm, tạm thời chưa có thuốc chữa.
Phương án tuyển sinh đại học cho thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp
Phương án tuyển sinh đại học cho thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng loạt địa phương không thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và đề xuất xét đặc cách cho những thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiêp THPT đợt 2. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường đại học lên phương án tuyển sinh đại học cho nhóm các thí sinh này.