TP Hồ Chí Minh đề nghị cho phép thu phí tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Phản hồi với Bộ Y tế về việc TP Hồ Chí Minh mua 5 triệu liều vaccine COVID-19 Moderna, UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện công ty Sapharco đang chờ đại diện Moderna chuyển dự thảo hợp đồng và nếu được ký kết, dự kiến quý 4/2021 sẽ bàn giao vaccine.
TP Hồ Chí Minh đề nghị cho phép thu phí tiêm vaccine

Ngày 11/8, UBND TP Hồ Chí Minh gửi công văn trả lời Bộ Y tế về việc Thành phố mua 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna.

Trong văn bản phản hồi với Bộ Y tế, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, Thành phố luôn ý thức rõ về tầm quan trọng của vaccine trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, trong thời gian qua, với sự hỗ trợ giúp đỡ của Chính phủ, Bộ Y tế và cộng đồng doanh nghiệp, Thành phố luôn nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để mang vaccine đảm bảo chất lượng về cho người dân Thành phố nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Về tiến độ đàm phán mua vaccine Moderna, theo lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, sau khi được sự chấp thuận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc TP Hồ Chí Minh mua và nhập khẩu vaccine, UBND TP Hồ Chí Minh giới thiệu cho Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco), Tập đoàn VinaCapital tiến hành đàm phán với Công ty TNHH Zuelling Pharma - đại diện nhà sản xuất vaccine Moderna để mua 5 triệu liều vaccine Moderna cho thành phố.

Cho đến nay, Công ty Sapharco đang chờ đại diện Moderna chuyển dự thảo hợp đồng để mua 5 triệu liều vaccine Moderna, các quy định về bảo mật nội dung hợp đồng cho Công ty TNHH Zulling Pharma, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco để thương thảo và ký kết hợp đồng chính thức. Nếu hợp đồng được ký kết, dự kiến quý 4/2021 giao vaccine hoặc chậm nhất quý 1/2022.

Hiện tại, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco tiếp tục thương lượng, yêu cầu Moderna, Công ty TNHH Zuellig Pharma đảm bảo số lượng cung ứng tối thiểu 2 triệu liều giao trong tháng 10 năm 2021.

Ngoài ra, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco đang tiến hành đàm phán với Moderna, Công ty TNHH Zuellig Pharma để mua ít nhất 10 triệu liều vaccine mũi tăng cường, giao trong đầu quý 2/2022. Bởi mũi thứ 2 này rất quan trọng, hiện nay các nước đặt hàng nhiều.

Để đảm bảo việc tiếp cận vaccine, tăng khả năng huy động nguồn lực của xã hội, UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Y tế có chủ trương chính thức cho phép VinaCapital thực hiện hợp tác công - tư, tổ chức thu phí tiêm vaccine theo cơ chế "mua 5 liều vaccine sẽ tặng xã hội một liều". Hiện tại, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể về thực hiện tổ chức tiêm cho các trường hợp có nhu cầu và tự chi trả phí tiêm chủng.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định cụ thể giá dịch vụ tiêm chủng. Bộ có thể tổng hợp nhu cầu vaccine Moderna của các địa phương khác nhằm tăng cường số lượng đặt hàng vaccine gồm 5 triệu liều chính và 10 triệu liều tăng cường để thúc đẩy giao hàng sớm, có thể giảm giá mua.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.