TP.HCM có thêm một Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Lễ Khai hạ - Cầu an" tại lăng Lê Văn Duyệt được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch chính thức công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng đại diện trao bằng chứng nhận cho ban quản lý di tích lăng. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng đại diện trao bằng chứng nhận cho ban quản lý di tích lăng. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Ngày 25/8, Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Lễ đón bằng chứng nhận bằng Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ Khai hạ-Cầu an tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt.

Tại buổi lễ, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, bày tỏ niềm vui, tự hào, gửi lời chúc mừng đến chính quyền và nhân dân quận Bình Thạnh khi nhận bằng chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia "Lễ hội Khai hạ - Cầu an" do Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận.

Theo bà Phan Thị Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh có 3 lễ hội truyền thống được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia gồm "Lễ hội Nghinh Ông" ở huyện Cần Giờ, "Lễ hội Nguyên Tiêu" ở Quận 5 và "Lễ hội Khai hạ - Cầu an" tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt. Đó là cơ sở để khẳng định "Lễ hội Khai hạ - Cầu an" là một di sản văn hóa quan trọng của vùng đất Sài Gòn-Gia Định xưa và Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, các cơ quan liên quan, hợp tác cần liên kết chặt chẽ, bảo tồn và phát huy giá trị của "Lễ hội Khai hạ - Cầu an"để luôn có vị trí xứng đáng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Ông Đinh Khắc Huy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh, khẳng định chính quyền và nhân dân quận Bình Thạnh sẽ tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy hơn nữa giá trị của di sản, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, làm cho những giá trị văn hóa được để lại mãi mãi tỏa sáng cùng bước phát triển của đất nước.

Là thành viên của Ban nghi lễ đã 10 năm qua, ông Phạm Công Hoài (65 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), chia sẻ Đức Ông được xem như một vị khai quốc công thần của vùng đất này, người dân Bình Thạnh nhớ về ông nên tổ chức ngày giỗ như người thân trong gia đình. Đây là một phong tục tập quán truyền thống quý giá.

Từ ngày ông mất đến nay đã 190 năm nhưng mộ ông vẫn luôn được trùng tu và lưu giữ. Đó cũng chính là cách giúp thế hệ mai sau luôn nhớ đến nét truyền thống văn hóa và công ơn của các bậc cha ông đi trước.

"Lễ hội Khai hạ - Cầu an" tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt được tổ chức hằng năm vào mùng 7 tháng Giêng.

TP.HCM có thêm một Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia ảnh 1
Nghi thức rước Bằng và dâng hoa vào chính điện tại buổi lễ. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Các nghi thức tế, lễ được tổ chức theo nghi thức tế lễ cung đình triều Nguyễn và gắn bó mật thiết, thể hiện sống động hoạt động sản xuất, sinh hoạt trong đời sống nhân dân.

Lễ hội được chia thành nhiều phần gồm hạ nêu, khai hạ, khai bút và khai ấn. Đây là điểm nhấn sinh hoạt văn hóa của người dân Nam bộ nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng để cầu mong mưa thuận, gió hòa và kỳ vọng một năm mới công việc thuận lợi, làm ăn hanh thông, thể hiện sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong lao động, sinh hoạt và bảo vệ đất nước.

Trong Lễ Khai hạ-Cầu an thường kèm theo những chầu hát bội rất sống động, tinh tế với các tuồng như "Ngọc Quỳnh lâm tế," "Thần nữ dâng ngũ linh kỳ," "San Hậu"...

Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nhận định với kênh Al Jazeera rằng cả Nga và Ukraine sẽ không lùi bước trước các cuộc tấn công và phản công trong mùa Đông năm nay, nhưng có thể kỳ vọng về đàm phán vào năm tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Noel Quinn. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC
(Ngày Nay) - Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh).
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.