Trao Giải báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam' năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 13/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2021.
Trao Giải báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam' năm 2021

Qua 4 năm tổ chức, Giải đã khẳng định được vị trí, uy tín trong các giải thưởng báo chí trên toàn quốc bởi số lượng tác phẩm tham gia ngày càng nhiều, có chất lượng và sức lan tỏa. Năm nay, có hơn 700 tác phẩm ở cả 4 loại hình (báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình) gửi dự thi, với sự tham gia đông đảo của các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương.

Theo Hội đồng giám khảo, chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay khá tốt, chủ đề phong phú và đa dạng, phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát các vấn đề thời sự của ngành Giáo dục. Một số tác phẩm được trình bày hiện đại, công phu dưới dạng Mega Story, Emagazine. Hình ảnh giáo dục được phản ánh đều ở các vùng miền, thành phố, vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, Hội đồng Chung khảo đã thống nhất chọn ra 62 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, có 1 giải đặc biệt, 4 giải nhất, 8 giải nhì, 12 giải ba và 38 giải khuyến khích.

Giải Đặc biệt (lựa chọn từ 4 tác phẩm đạt giải Nhất) được trao cho tác phẩm “Đi về phía tâm dịch” của nhóm tác giả Báo Lao động.

Bốn tác phẩm đoạt giải Nhất gồm: Loạt bài “Luân chuyển giáo viên” của nhóm tác giả Nguyễn Thế Lượng, Nguyễn Thị Nhung, Ngô Sỹ Điền, Nguyễn Tiến Việt (Báo Giáo dục và Thời đại)” – loại hình báo in; tác phẩm “Đi về phía tâm dịch” của nhóm tác giả: Nguyễn Thị Huyên, Nguyễn Thị Thùy Linh, Phạm Thị Thảo Anh, Hồ Anh Tú, Nguyễn Văn Thắng (Báo Lao Động) – loại hình báo điện tử; tác phẩm “Lịch sử và câu chuyện của ngày hôm nay” của tác giả Nguyễn Văn Quang (Đài Phát thanh – Truyền hình Lâm Đồng) – loại hình phát thanh; tác phẩm “Những bữa cơm hạnh phúc” của nhóm tác giả Ban Khoa giáo - Đài Truyền hình Việt Nam.

Ban Tổ chức cũng chọn được 3 nhân vật ấn tượng gồm: Vợ chồng A Kâm - nhân vật trong tác phẩm “Lớp học miễn phí của vợ chồng A Kâm”, báo Thanh Niên; cô giáo Trương Thị Nhượng - nhân vật trong loạt bài “Người cố níu con chữ cho những đứa trẻ trên cao nguyên đá”, báo VietNamNet; ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam - nhân vật trong tác phẩm "Trải thảm đỏ săn người giỏi về dạy học", báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm nay, chùm bài "Dạy và học tích hợp: Phải đào tạo đội ngũ giáo viên mới" của tác giả Phạm Mai, Báo Điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam) được trao giải Nhì – loại hình báo điện tử.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định: Thời gian qua, báo chí đã có nhiều hỗ trợ lớn lao, đồng hành với ngành Giáo dục trong sự nghiệp trồng người nói chung và thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29 nói riêng. Báo chí mang đến thông tin nhanh, cập nhật hàng ngày, hàng giờ; giúp cơ quan quản lý giáo dục các cấp xây dựng, ban hành các chính sách có tính thực tiễn cao. Đồng thời, báo chí theo dõi, giám sát việc thực hiện chính sách trong thực tế; ghi nhận phản biện xã hội về những chủ trương, quyết sách đã triển khai cũng như những tâm tư, nguyện vọng của người học và phụ huynh.

Báo chí cũng đã mang đến nhiều hình ảnh đẹp của ngành Giáo dục, những tấm gương người tốt, việc tốt; tấm gương vượt khó; những hình ảnh đẹp về thầy cô và mái trường; những tấm lòng cao cả; những hy sinh thầm lặng của người thầy… vun đắp niềm tin của xã hội đối với giáo dục, cũng như giúp ngành Giáo dục có thêm nhiều động lực để vượt qua các khó khăn, thách thức; tự tin trên con đường đổi mới, phát triển giáo dục nước nhà.

Với Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam”, Thứ trưởng vui mừng khi ở mùa giải thứ 4 tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; cả những cây bút chuyên và không chuyên.

Thứ trưởng đề nghị Ban Tổ chức giải tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu, đổi mới để việc tổ chức giải thưởng ngày càng theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, uy tín, có sức lan tỏa; ghi nhận và vinh danh xứng đáng nỗ lực tìm tòi, công sức, cống hiến của mỗi người làm báo với sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà.

Tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chính thức phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2022.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.