Triều Tiên để ngỏ khả năng Thủ tướng Nhật Bản tới thăm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tới Bình Nhưỡng có thể diễn ra nếu phía Tokyo không biến vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản trước đây thành trở ngại giữa hai nước.
Triều Tiên để ngỏ khả năng Thủ tướng Nhật Bản tới thăm

Nhận xét của bà Kim Yo Jong được đưa ra sau khi Thủ tướng Kishida cuối tuần trước cho biết chính quyền Tokyo đã có những nỗ lực "cụ thể và khác nhau" để thực hiện một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhằm giải quyết vấn đề bắt cóc kéo dài.

Theo tuyên bố của bà Kim, vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980 đã được giải quyết và không có lý do gì để hai nước không trở nên thân thiết hơn, đồng thời cho rằng một chính trị gia có "sự khôn ngoan và sáng suốt chiến lược" nhìn về tương lai hơn là quá khứ có thể tận dụng cơ hội.

Tuy nhiên, bà Kim Yo Jong cho biết giới lãnh đạo tại Bình Nhưỡng cho đến nay không quan tâm đến việc xây dựng quan hệ với Tokyo.

Ông Koizumi Junichiro là thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tới thăm Bình Nhưỡng vào năm 2002. Ông Koizumi đã thăm lại Triều Tiên vào năm 2004 và nỗ lực đưa 5 người công dân Nhật Bản hồi hương.

Nhật Bản và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao, nhưng ông Koizumi đã ký tuyên bố lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong Il, cha của ông Kim Jong Un, vào ngày 17/9/2002.

Theo Tuyên bố Bình Nhưỡng, hai nước đã đồng ý thực hiện "mọi nỗ lực có thể để sớm bình thường hóa quan hệ" và Nhật Bản cam kết mở rộng hợp tác kinh tế với Triều Tiên một khi quan hệ được bình thường hóa.

Ông Koizumi cũng thông báo lời xin lỗi chính thức của Triều Tiên về các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ. Chính quyền Tokyo đang cách để phía Bình Nhưỡng trao trả 12 công dân hiện đang bị giam giữ tại Triều Tiên.

Vào ngày 28/5 năm 2023, Thủ tướng Nhật Bản Kishida từng bày tỏ nguyện vọng sẵn sàng gặp mặt ông Kim Jong Un.

“Tôi quyết tâm đích thân đối mặt trực tiếp với Kim Jong Un mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào", ông Kishida tuyên bố.

Theo Asia Nikkei
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.