Trung Quốc lần đầu in 3D kim loại thành công trong không gian

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) đã công bố thực hiện thành công thí nghiệm in 3D kim loại đầu tiên trong không gian, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao năng lực sản xuất trên quỹ đạo của quốc gia này.
Khoang chở hàng của tàu Lihong-1 Y1 được thu hồi sau khi hạ cánh. Ảnh: Viện Cơ học - Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.
Khoang chở hàng của tàu Lihong-1 Y1 được thu hồi sau khi hạ cánh. Ảnh: Viện Cơ học - Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, thí nghiệm được tiến hành thông qua một thiết bị khoa học có thể thu hồi do Viện Cơ học thuộc CAS phát triển. Thiết bị này được đưa lên không gian bằng tàu cận quỹ đạo Lihong-1 Y1, phương tiện tái sử dụng của doanh nghiệp hàng không vũ trụ CAS Space phát triển. Trước đó, con tàu này đã hoàn tất chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền vào ngày 12/1.

Hành trình bắt đầu khi tàu Lihong-1 Y1 vượt qua đường Karman – ranh giới ngăn cách khí quyển Trái Đất và vũ trụ. Ở độ cao khoảng 120km, hệ thống đã tự động chế tạo các linh kiện kim loại trong môi trường vi trọng lực.

Theo CAS, sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của công nghệ sản xuất bồi đắp kim loại Trung Quốc: từ giai đoạn nghiên cứu tại phòng thí nghiệm sang kiểm chứng kỹ thuật ngoài không gian. Thành tựu này không chỉ đưa năng lực công nghệ của Trung Quốc lên nhóm dẫn đầu thế giới mà còn là tiền đề then chốt để xây dựng cơ sở hạ tầng không gian trong tương lai.

In 3D kim loại trong môi trường vũ trụ phức tạp hơn nhiều so với trên Trái Đất. Nhóm nghiên cứu đã phải vượt qua hàng loạt bài toán hóc búa, từ việc vận chuyển vật liệu ổn định, tạo hình trong môi trường vi trọng lực, đến kiểm soát quy trình khép kín và đảm bảo phối hợp chính xác giữa thiết bị thí nghiệm với tàu phóng.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, khoang chứa thiết bị đã hạ cánh an toàn bằng dù và được thu hồi ngay sau đó. Các nhà khoa học đã thu thập được nhiều dữ liệu quan trọng về đặc tính động học của vùng nóng chảy, quá trình đông đặc vật liệu, cũng như độ chính xác hình học và tính chất cơ học của các linh kiện in trong không gian.

Với ưu thế linh hoạt và chi phí thấp, tàu Lihong-1 Y1 đang chứng tỏ là một nền tảng thử nghiệm lý tưởng. Trong chuyến bay vừa qua, ngoài hệ thống in 3D, tàu còn mang theo một lô hạt giống hoa hồng quý hiếm để phục vụ nghiên cứu nông nghiệp vũ trụ.

Phó Tổng công trình sư Wang Yingcheng cho biết tàu Lihong-1 Y1 được định hướng tái sử dụng nhiều lần. Các chuyên gia đang tiến hành thử nghiệm mở rộng để tích hợp hệ thống hỗ trợ sự sống và công nghệ thoát hiểm. Những cải tiến này không chỉ phục vụ các thí nghiệm khoa học giá rẻ mà còn mở ra cơ hội cho du lịch không gian thương mại trong tương lai.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.