Trung Quốc mở rộng kiểm soát xuất khẩu với Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc bổ sung 40 thực thể Nhật Bản vào danh sách kiểm soát và theo dõi xuất khẩu, siết nguồn cung hàng hóa lưỡng dụng trong bối cảnh Tokyo đẩy mạnh tái vũ trang và tăng chi tiêu quốc phòng.
Trung Quốc mở rộng kiểm soát xuất khẩu với Nhật Bản

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 24/2, Trung Quốc thông báo bổ sung 20 thực thể Nhật Bản vào danh sách kiểm soát xuất khẩu và thêm 20 doanh nghiệp, tổ chức khác vào danh sách theo dõi, động thái được giới phân tích đánh giá là bước leo thang mới trong căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn châu Á.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các nhà xuất khẩu Trung Quốc bị cấm cung cấp hàng hóa lưỡng dụng cho các thực thể nằm trong danh sách kiểm soát. Hàng hóa lưỡng dụng là những sản phẩm có thể phục vụ cả mục đích dân sự lẫn quân sự. Ngoài ra, các nhà xuất khẩu nước ngoài cũng không được phép chuyển giao các mặt hàng này nếu sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc.

Trong số các thực thể bị đưa vào danh sách kiểm soát có các công ty con của các tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries, Kawasaki Heavy Industries và IHI, cùng Học viện Phòng vệ Quốc gia Nhật Bản (NDA). Đây là các đơn vị tham gia sâu vào nghiên cứu, phát triển và sản xuất thiết bị quân sự, từ tàu chiến, máy bay cho đến radar và tên lửa của Nhật Bản.

Song song với đó, 20 thực thể khác bị đưa vào danh sách theo dõi, trong đó có hãng xe Subaru, vốn có bộ phận hàng không vũ trụ tham gia sản xuất quốc phòng, cùng Sumitomo Heavy Industries và Viện Khoa học Tokyo. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, các đơn hàng xuất khẩu bị xác định là góp phần tăng cường năng lực quân sự của Nhật Bản sẽ không được phê duyệt.

Bắc Kinh khẳng định các biện pháp này hoàn toàn hợp pháp và nhằm ngăn chặn xu hướng tái vũ trang của Tokyo. Cơ quan này cho rằng động thái chỉ nhắm vào một số ít thực thể và không ảnh hưởng đến trao đổi kinh tế - thương mại bình thường giữa hai nước.

Căng thẳng song phương gia tăng trong những tháng gần đây, đặc biệt sau một phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi hồi tháng 11/2025 liên quan Đài Loan, trong đó bà đề cập khả năng các diễn biến an ninh tại khu vực này có thể đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với Nhật Bản và buộc Tokyo phải cân nhắc các biện pháp ứng phó phù hợp.

Bị hạn chế bởi hiến pháp hậu chiến, Nhật Bản trong những năm gần đây đẩy mạnh nỗ lực nâng cao vị thế trong cấu trúc an ninh toàn cầu và tăng đầu tư cho liên minh hiệp ước với Mỹ. Chính phủ của bà Takaichi thể hiện rõ ý định nới lỏng hạn chế xuất khẩu quốc phòng và tăng tốc đầu tư vào ngành công nghiệp quân sự.

Sau cuộc bầu cử hồi đầu tháng 2/2026, liên minh cầm quyền hiện nắm hơn hai phần ba số ghế tại quốc hội, tạo dư địa chính trị lớn hơn cho việc gia tăng chi tiêu quốc phòng. Ngân sách quân sự kỷ lục được thông qua cuối năm ngoái dự kiến đưa mức chi lên 2% GDP trước thời hạn năm 2027.

Giới phân tích nhận định các biện pháp mới cho thấy Bắc Kinh đang sử dụng công cụ kiểm soát xuất khẩu một cách tinh chỉnh hơn. Thay vì gây sức ép trực tiếp lên chính phủ Nhật Bản, Trung Quốc chuyển sang nhắm mục tiêu cụ thể vào các thực thể trong chuỗi cung ứng quốc phòng. Ông Minoru Nogimori thuộc Viện Nghiên cứu Nhật Bản cho rằng cách tiếp cận này có thể làm gia tăng lo ngại về lợi nhuận và gián đoạn chuỗi cung ứng tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia tại Trung Quốc nhận định việc siết kiểm soát là cần thiết để ngăn chặn rủi ro an ninh quốc gia, trong bối cảnh Tokyo thúc đẩy hợp tác với các quốc gia cùng quan điểm nhằm đối trọng với Trung Quốc. Trong khi đó, nhà phân tích Xu Tianchen của tổ chức Economist Intelligence Unit lưu ý Nhật Bản vẫn phụ thuộc vào Trung Quốc về đất hiếm, nguyên liệu quan trọng cho ngành công nghệ và quốc phòng dù đã xây dựng chuỗi cung ứng riêng.

Theo một số nhà quan sát, các lĩnh vực hàng không vũ trụ, ô tô và bán dẫn của Nhật Bản có thể đối mặt với chậm trễ nguồn cung và chi phí gia tăng. Tuy nhiên, do các biện pháp hiện nay chủ yếu tập trung vào các thực thể liên quan đến quốc phòng, tác động lan sang khu vực dân sự được cho là ở mức hạn chế trong giai đoạn đầu.

Động thái mới phản ánh xu hướng cạnh tranh chiến lược ngày càng sâu sắc giữa hai nước, trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực Đông Á tiếp tục biến động và các nền kinh tế lớn gia tăng sử dụng công cụ thương mại vì mục tiêu địa chính trị.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
Mickalene Thomas tại Galerie Nathalie Obadia năm 2025. Bên phải là tác phẩm Nus Exotiques #10 (2025), trong đó sử dụng một chi tiết từ bức ảnh của nhiếp ảnh gia Barbara Karant. Ảnh: Luc Castel/Getty Images.
Nhiếp ảnh gia Barbara Karant kiện Mickalene Thomas vi phạm bản quyền hình ảnh
(Ngày Nay) - Nữ nghệ sĩ đương đại Mickalene Thomas, nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và sắp đặt xoay quanh hình ảnh phụ nữ da màu, đang đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền do nhiếp ảnh gia Barbara Karant khởi xướng. Nguyên đơn cáo buộc Thomas đã sử dụng nhiều bức ảnh của bà trong các tác phẩm trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh danh tiếng mà không xin phép cũng như không ghi nhận tác quyền.