Trung Quốc mua nhiều thiết bị xét nghiệm PCR trước khi COVID-19 bùng phát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một báo cáo từ các nhà nghiên cứu ở Mỹ, Anh và Úc, các hợp đồng mua thiết bị xét nghiệm PCR ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã tăng vọt nhiều tháng trước khi có báo cáo chính thức đầu tiên về dịch bệnh COVID-19 tại Vũ Hán.
Trung Quốc mua nhiều thiết bị xét nghiệm PCR trước khi COVID-19 bùng phát

Khoảng 67,4 triệu nhân dân tệ (10,5 triệu USD) đã được chi cho việc mua thiết bị xét nghiệm PCR ở Hồ Bắc trong năm 2019, gần gấp đôi so với năm 2018, hoạt động giao dịch bắt đầu tăng mạnh từ tháng 5 năm đó.

Báo cáo do một nhóm nghiên cứu bao gồm các cựu sĩ quan tình báo đưa ra dựa trên hồ sơ từ một trang web tổng hợp thông tin về hồ sơ dự thầu các hợp đồng mua sắm lĩnh vực công.

Báo cáo này càng làm dấy lên nghi ngờ đối với nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, một chủ đề đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai chính quyền Bắc Kinh và Washington.

Xét nghiệm PCR, hoặc phản ứng chuỗi polymerase, được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của một trình tự di truyền cụ thể trong một mẫu và chúng có nhiều ứng dụng ngoài xét nghiệm COVID-19.

Báo cáo của phương Tây chỉ ra sự gia tăng bất thường về hoạt động mua bán có khả năng báo hiệu nhận thức về một căn bệnh mới đang lây lan trong và xung quanh Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc.

Đơn đặt hàng từ các trường đại học tăng gấp đôi, trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc tăng gấp 5 lần và các phòng kiểm nghiệm động vật tăng gấp 10 lần. Trong khi đó lượng mua từ các bệnh viện giảm hơn 10%.

Dữ liệu mua sắm hàng tháng cho thấy lượng đơn đặt hàng tăng đột biến trong tháng 5, đặc biệt là từ phía CDC và quân đội Trung Quốc.

Báo cáo lưu ý việc tăng chi tiêu trong tháng 5 cho thấy đây là khoảng thời gian sớm nhất của khả năng lây lan dịch bệnh.

Lượng mua cũng tăng mạnh từ tháng 7 đến tháng 10, đặc biệt là từ Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán. Đơn vị này đã chi 8,92 triệu nhân dân tệ cho các xét nghiệm PCR vào năm 2019, gấp khoảng 8 lần tổng số tiền của năm 2018.

Trường đại học cùng với các bệnh viện địa phương và cơ quan y tế công cộng đóng vai trò trực tiếp trong việc ứng phó với sự bùng phát của các bệnh mới, theo báo cáo.

"Sự tham gia của các trường đại học, cùng với các bệnh viện địa phương và cơ quan y tế công cộng chỉ ra bằng chứng cho thấy tình trạng gia tăng việc đặt mua có liên quan đến sự xuất hiện của COVID-19 ở tỉnh Hồ Bắc vào năm 2019. Chúng tôi đánh giá với sự tin tưởng cao rằng đại dịch bắt đầu sớm hơn nhiều so với thông tin Trung Quốc báo cho Tổ chức Y tế Thế giới", báo cáo cho biết.

Chính quyền Bắc Kinh thông báo với WHO rằng trường hợp có triệu chứng đầu tiên được ghi nhận vào ngày 8/12 năm 2019. Nhưng một số giả thuyết lại cho rằng mầm bệnh đã lưu hành ở người trước đó và có khả năng lây lan từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Giáo sư Igara Akira từ Trường Cao học Kinh doanh Tama (Nhật Bản) nhận định: "Chúng ta không thể chắc chắn chỉ với thông tin mua sắm công, nhưng đó là tín hiệu mạnh mẽ để đưa ra suy đoán rằng đã có nhận thức về một đợt bùng phát virus xung quanh Vũ Hán vài tháng đến nửa năm trước tháng 12."

Theo Nikkei Asia
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.