Trung Quốc tạm dừng cấp thị thực với người Nhật Bản, Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc đã đình chỉ cấp thị thực ngắn hạn đối với du khách Hàn Quốc và Nhật Bản, sau khi tuyên bố sẽ trả đũa các quốc gia yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính từ du khách Trung Quốc.
Trung Quốc tạm dừng cấp thị thực với người Nhật Bản, Hàn Quốc

Trung Quốc đã bỏ quy định cách ly bắt buộc đối với người nước ngoài và cho phép đi lại giữa đại lục với Hong Kong kể từ Chủ nhật, qua đó loại bỏ các hạn chế lớn cuối cùng của chiến lược "zero-COVID".

Nhưng làn sóng lây nhiễm mới tại Trung Quốc và những lo ngại về quy mô, cũng như tác động của đợt bùng phát lần này đã khiến Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và các quốc gia khác yêu cầu khách du lịch đến từ Trung Quốc phải có xét nghiệm âm tính trước khi nhập cảnh.

Mặc dù Trung Quốc cũng đã áp đặt các yêu cầu xét nghiệm tương tự đối với tất cả du khách, nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân tuyên bố trước báo giới rằng việc hạn chế nhập cảnh đối với du khách Trung Quốc là hành vi "phân biệt đối xử" và chính quyền Bắc Kinh sẽ thực hiện "các biện pháp đáp trả".

Ngay sau đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc đã đình chỉ cấp thị thực ngắn hạn cho du khách Hàn Quốc. Đại sứ quán cho biết trên tài khoản WeChat của mình rằng họ sẽ điều chỉnh chính sách đối với việc dỡ bỏ "các hạn chế nhập cảnh mang tính phân biệt đối xử" của Hàn Quốc đối với Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản cũng đã thực hiện một động thái tương tự, tuyên bố đình chỉ việc cấp thị thực vô thời hạn từ thứ Ba tuần này.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã thắt chặt các quy tắc kiểm dịch đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Với việc thả lỏng chính sách chống dịch, Trung Quốc đã ngừng công bố các số liệu thống kê về số ca nhiễm mới hàng ngày và chỉ ghi nhận 5 ca tử vong kể từ khi dỡ bỏ "zero- COVID".

Một số chính phủ đã bày tỏ lo ngại về tính minh bạch dữ liệu của chính quyền Bắc Kinh khi các chuyên gia quốc tế dự đoán ít nhất 1 triệu người đã chết ở Trung Quốc do COVID-19 trong năm nay.

Chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ những lời chỉ trích trên vì cho rằng đó là những quy định mang động cơ chính trị nhằm bôi nhọ “thành công” của Bắc Kinh trong việc ứng phó với đại dịch.

"Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc đã có thái độ cởi mở và minh bạch", ông Uông Văn Bân khẳng định.

Theo Reuters
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.