Trung Quốc thắt chặt cho vay online, giáng đòn mới vào công ty của Jack Ma

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các chuyên gia, với những quy định mới này, công ty cho vay trực tuyến Ant của tỷ phú Jack Ma sẽ chịu nhiều áp lực về định giá.
Các nền tảng cho vay trực tuyến như Ant Group có thể đối mặt nhiều hơn với áp lực định giá khi triển vọng tăng trưởng bị giảm sút. (Ảnh: AP)
Các nền tảng cho vay trực tuyến như Ant Group có thể đối mặt nhiều hơn với áp lực định giá khi triển vọng tăng trưởng bị giảm sút. (Ảnh: AP)

Cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc vừa thắt chặt các quy định đối với hoạt động cho vay trực tuyến trên các nền tảng công nghệ. Theo các nhà phân tích, động thái này có thể ảnh hưởng đến định giá của Tập đoàn Ant Goup của tỷ phú Jack Ma.

Theo những quy định mới vừa được Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) công bố cuối tuần qua, các nền tảng cho vay trực tuyến sẽ phải đóng góp 30% nguồn vốn cho các khoản vay mà họ cung cấp khi hợp tác với các ngân hàng.

CBIRC cũng sẽ giới hạn mức vốn mà các ngân hàng thương mại cam kết cho vay trực tuyến khi hợp tác với các nền tảng công nghệ. Quy định này sẽ có hiệu lực vào năm tới.

Cuối năm ngoái, khi dự thảo của các quy định này được công bố, cổ phiếu các hãng công nghệ đã đồng loạt lao dốc. Financial Times cho rằng, đây là một trong những chất xúc tác cho quyết định đột ngột hủy bỏ thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD của công ty thanh toán và cho vay trực tuyến Ant Group - một mảng kinh doanh của Tập đoàn Alibaba.

Theo các chuyên gia, với những quy định mới này, công ty cho vay trực tuyến Ant sẽ chịu nhiều áp lực về định giá hơn.

Ông Wong Kok Hoi, sáng lập của Quỹ quản lý tài sản APS cho rằng, những quy định này có thể buộc các công ty fintech phải điều chỉnh quy mô hiện tại và cải tổ hoạt động từ mô hình doanh nghiệp sang tương tự như các ngân hàng thương mại. "Mô hình kinh doanh của Ant sẽ phải cải tiến hơn nữa", ông nói.

"Điều này sẽ làm tăng chi phí tài chính cho khách hàng và làm tê liệt một trong những mảng kinh doanh phát triển nhanh nhất của Ant. Do đó, gần như chắc chắn, định giá cuối cùng của Ant sẽ bị giảm", Michael Pettis, chuyên gia tài chính ở Đại học Peking nhận định.

Bruce Pang - Trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance Securities cho rằng, những quy định mới ngày đồng nghĩa với việc các ngân hàng sẽ được yêu cầu giới hạn mảng cho vay chung mà họ thực hiện với các công ty fintech. Một số các công ty fintech cũng phải có các giấy phép mới mới được hoạt động.

"Các nền tảng cho vay trực tuyến có thể đối mặt nhiều hơn với áp lực định giá khi triển vọng tăng trưởng bị giảm sút. Do đó, họ sẽ phải huy động thêm vốn để tài trợ cho các khoản vay chung với các ngân hàng", ông nói.

Trước khi có các quy định mới về việc góp vốn này, Ant chỉ góp 2% trong số hàng trăm tỷ USD mà họ cho vay tiêu dùng, phần lớn còn lại đến từ các đối tác ngân hàng.

Hiện ứng dụng Alipay - ứng dụng thanh toán, cho vay và bảo hiểm - của Ant phục vụ hơn 700 triệu khách hàng mỗi tháng.

Theo Dân Trí
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.