Di chỉ khảo cổ Fuerte de Samaipata

0:00 / 0:00
0:00
[Ngày Nay] - Fuerte de Samaipata còn được gọi tắt là “El Fuerte” là một địa điểm khảo cổ học tại Bolivia. Di chỉ khảo cổ này nằm trên địa phận huyện Santa Cruz, tỉnh Florida, dưới chân núi Andes, thuộc sự quản lý của chính quyền thành phố Samaipata. Di sản này là một trong số rất ít các tuyệt tác về kiến trúc đá trên thế giới.
Di chỉ khảo cổ Fuerte de Samaipata

Công trình kiến trúc Fuerte de Samaipata được xây dựng thời tiền Columbo bởi người Chane, một tộc người có nguồn gốc từ Arawak thuộc nền văn hóa Inca. Mặc dù được xây dựng với hình dáng kiến trúc giống như pháo đài, nhưng trên thực tế Fuerte de Samaipata lại là một địa điểm tôn giáo. Ngôi đền Fuerte de Samaipata là nơi diễn ra các nghi lễ tôn giáo, tâm linh trong suốt 3 thế kỷ từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 16.

Di chỉ khảo cổ Fuerte de Samaipata ảnh 1

Di chỉ khảo cổ được chia thành 2 khu vực chính với cấu trúc khác nhau. Khu vực đầu tiên là một địa điểm khảo cổ vô cùng quan trọng. Khu vực này được đánh dấu bằng một tảng đá điêu khắc vĩ đại có chiều dài 250 mét, rộng 60 mét trải dài trên một diện tích tới 1,2 ha. Vị trí của khối đá này nằm trên ngọn đồi cao 1.950 mét so với mặt nước biển.

Di chỉ khảo cổ Fuerte de Samaipata ảnh 2

Đây là khối đá sa thạch vào loại lớn trên thế giới. Toàn bộ mặt khối đá được chạm khắc với các hình động vật, hình học, thiên văn học. Đặc biệt, vị trí khảo cổ có tên là El Cascabel là vị trí được người Inca đánh dấu để nghiên cứu về thiên văn.

Theo các nhà khoa học, khảo cổ, người Inca đã đánh dấu vị trí này và đặt những viên đá thành đường song song, từ vị trí chân của khối đá đã được sắp xếp đó khi mặt trời mọc vào ngày 20/8/1066, các nhà thiên văn người Inca cổ xưa có thể thấy hành tinh Sao Kim và Sao Mộc.

Di chỉ khảo cổ Fuerte de Samaipata ảnh 3

Không chỉ có vậy, các nhà khoa học còn tin rằng các hình khắc trên khối đã được sắp xếp này đã được người Inca khắc lên để kỷ niệm ngày Sao chổi Halley đi qua hồi tháng 3 năm 1066. Đây là những minh chứng cho sự tiến bộ của nền văn hóa Inca và cho thấy con người đã nghiên cứu thiên văn học từ hàng nghìn năm trước.

Khu vực thứ hai là khu vực dân cư và đền thờ xưa kia. Tuy nhiên khu vực này đang bị xuống cấp nghiêm trọng do tác động của thiên nhiên và con người. Những biểu tượng, hình khắc trên phiến đá ngày càng mờ đi do mưa và khách du lịch đi lại nhiều. Vì nguy cơ ảnh hưởng ngày một tăng, chính quyền Bolivia cũng như Samaipata đã cho phong tỏa và cấm khách du lịch đi lại trong khu vực di sản.

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã công nhận Di chỉ khảo cổ Fuerte de Samaipata là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1998.

Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Ngày Xuân bàn chuyện 'Dân giàu'
Ngày Xuân bàn chuyện 'Dân giàu'
(Ngày Nay) - Nội dung quan trọng hàng đầu của dân giàu là Nhân dân được “làm ăn”, tự lo cuộc sống cho mình, là hiện thực hóa cái quyền “tự do mưu cầu hạnh phúc” như tinh thần của Tuyên ngôn Độc lập 2/9/1945.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".