Trường không tổ chức ăn bán trú, phụ huynh Hà Nội lo lắng

Nhiều phụ huynh Hà Nội có con học Mầm non, Tiểu học đang lo lắng nếu trường không tổ chức bán trú sẽ gây khó khăn trong việc đón, đưa con.
Giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học tích cực dọn dẹp đón học sinh trở lại trường từ ngày mai 11/5.
Giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học tích cực dọn dẹp đón học sinh trở lại trường từ ngày mai 11/5.

Ngày mai (11/5) học sinh các lớp Mầm non và Tiểu học ở Hà Nội bắt đầu trở lại trường sau hơn 3 tháng tạm nghỉ do dịch COVID-19.

Tuy nhiên việc nhà trường thông báo chỉ học 1 buổi/ngày, không tổ chức bán trú khiến nhiều phụ huynh lo lắng sẽ mất rất nhiều thời gian đưa đón, trông nom và hơn hết là ảnh hưởng đến sức khỏe của con khi di chuyển giữa trời nắng nóng.

Phụ huynh lo lắng

Chị Hoàng Thu Huyền (phụ huynh có con học lớp 2 trường Tiểu học Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, hiện trường con gái chị đang chia nhóm để học. Một nhóm học vào thứ hai – tư – sáu, nhóm còn lại học thứ ba – năm – bảy.

Trong đó, các lớp khối 2, 3, 4, 5 sẽ học vào buổi sáng, khối 1 sẽ học vào buổi chiều. Nhà trường tạm dừng tổ chức ăn bán trú, phụ huynh phải tự đón con về cho ăn uống và nghỉ ngơi sau mỗi buổi học.

“Tôi đang rất lo việc phải đón con vào buổi trưa. Cả bố mẹ đều đi làm, con đi học. Bây giờ trường không nhận bán trú thì ai trông con, ai cho con ăn”, phụ huynh rầu rĩ chia sẻ.

Gia đình chị Huyền chỉ có 3 người, trước đây con gái học cả ngày nên hai vợ chồng thay phiên nhau đón con vào mỗi buổi chiều sau giờ tan làm. Giờ không thể trông con vào buổi chiều nên phụ huynh này cho biết đang nhờ người quen tìm gấp người giúp việc.

“Nếu có tìm được thì buổi trưa tôi cũng phải đến đón con rồi đưa về nhà. Không biết bao giờ dạy học mới trở lại bình thường để phụ huynh và học sinh đỡ khổ”, chị Huyền tâm sự.

Anh Trần Đức Hoàng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, gia đình có 3 con đang học lớp 1, 3 và 5. Từ đầu tuần tới các con đều trở lại trường, nhưng lịch học chỉ một buổi/ngày cùng với việc trường không nhận bán trú đang khiến cả nhà anh phải “vò đầu bứt tai” lo chuyện đón, đưa con đi học.

“Nếu theo lịch học mới này thì buổi trưa đến trường đón hai bé lớp 1 và lớp 3 về cho ăn. Sau đó đầu giờ chiều lại đưa bé lớp 5 đi học và cuối buổi lại đến đón con. Như vậy cả ngày chỉ canh đến giờ đón con, cho con ăn cũng đủ bở hơi tai", anh Hoàng chia sẻ.

Anh Hoàng cho rằng, nếu ngành giáo dục nhận thấy môi trường học tập của học sinh đã an toàn thì nên để việc dạy và học trở về quỹ đạo bình thường, cho các con ăn bán trú để thuận lợi cho phụ huynh.

“Còn nếu thấy chưa an toàn thì chưa nên cho đối tượng học sinh các lớp nhỏ trở lại trường. Chưa kể, việc đưa đón trẻ vào giữa trưa - chiều là thời điểm nắng nhất, rất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các con”, anh Hoàng lo lắng.

Các trường tự quyết định học bán trú

Về việc tổ chức học bán trú hay không? cô Kim Anh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, ít nhất trong tuần sau nhà trường chưa tổ chức bán trú.

Vì tuần đầu sẽ để học sinh toàn trường ổn định cũng như nhà trường kiểm tra độ an toàn khi vận hành các quy trình sinh hoạt, sau đó mới quyết định về thời gian tổ chức học 2 buổi và bán trú.

"Hiện trường đang tính toán để cho học sinh các lớp sẽ học tập trung 1 buổi từ thứ hai đến thứ sáu. Tuy nhiên do thời tiết khá nắng nóng, chúng tôi đang dự tính sẽ đề xuất với Phòng GD&ĐT cho học sinh giảm thời gian học ở trường và kết hợp với học trực tuyến vẫn đảm bảo lượng kiến thức các môn học", cô Kim Anh cho hay.

Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng họp với các quận, huyện về phương án tổ chức cho học sinh mầm non, tiểu học đi học trở lại. Trong đó, nhiều trường quan tâm vấn đề làm sao để giãn cách với sĩ số quá đông và có hay không tổ chức bán trú.

Tại cuộc họp, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: "Sở GD&ĐT sẽ không cấm các trường tiểu học, mầm non tổ chức bán trú. Vì đặc thù của lứa tuổi này, nếu không có bán trú mà chỉ học 1 buổi thì phụ huynh sẽ vất vả, trẻ cũng không đảm bảo sức khỏe.

Vì thế, phương án tổ chức đi học trở lại thế nào sẽ tùy thuộc điều kiện cụ thể của từng trường, trên cơ sở tuân thủ những yêu cầu chung về phòng dịch" , ông Tiến nói.

Theo ghi nhận tại một số quận như Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân, sĩ số học sinh tiểu học nhiều trường công lập ở mức trên dưới 60 học sinh/lớp. Việc đáp ứng đủ điều kiện an toàn chống dịch và dạy học đang khiến các trường gặp khó khăn nếu phải tổ chức bán trú.

Theo VTC News
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.