Truyền thông có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý con người

[Ngày Nay] - Khi rảnh rỗi đa số mọi người hiện nay sẽ lướt Facebook, xem ảnh của bạn bè trên Instagram hay xem các video trên Tiktok… Không thể phủ nhận rằng các phương tiện truyền thông xã hội đang trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống.
Truyền thông có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý con người

Phương tiện truyền thông xã hội đang đem lại lợi ích đáng kể cho con người. Khoảng 2/3 người Mỹ nói rằng họ cập nhật tin tức thông qua các trang mạng xã hội chính thống. Mạng xã hội còn giúp con người có thể kết nối với nhau dù ở bất cứ đâu, gặp gỡ nhau hàng ngày thay vì hàng tháng như thời gian trước.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, các phương tiện truyền thông xã hội cũng có một số tác động tiêu cực, đặc biệt có thể ảnh hưởng đến tâm lí con người.

Phương tiện truyền thông xã hội có thể đóng vai trò như một lời nhắc nhở liên tục về các sự kiện mà người ta không tham gia, thậm chí quảng cáo cho những thứ người dùng mạng muốn nhưng không thể mua. Điều đó có thể dẫn đến hội chứng FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ). FOMO có thể khiến một người cảm thấy bị cô lập, cô đơn, lo lắng và chán nản. Lo lắng kéo dài có thể dẫn đến mất ngủ, suy nhược sức khỏe.

Phương tiện truyền thông cũng đang ngày càng có ảnh hưởng tiêu cực về thước đo và tiêu chuẩn cái đẹp. Ngày nay, trên những phương tiện truyền thông và quảng cáo ngập tràn những hình ảnh ca sĩ, người mẫu với làn da hoàn hảo, cơ thể quyến rũ. Thường xuyên theo dõi hình ảnh của các thần tượng có hình thể mỏng manh hoặc cơ bắp khiến tâm lý người dùng mạng trầm trọng hơn về sức khỏe của mình. Điều này ảnh hưởng rất nguy hiểm đặc biệt với thanh thiếu niên vì đây là giai đoạn dậy thì, phát triển cơ thể một cách hồn nhiên của lứa tuổi này và một điều chắc chắn là “không phải gầy là đẹp”.

Trò chơi video và phim ảnh ngập tràn những hình ảnh bạo lực trên mạng xã hội cũng khiến thiếu niên dễ nóng giận, cư xử theo hướng tiêu cực và không kiềm chế cảm xúc.

Phương tiện truyền thông cũng có thể ảnh hưởng đến những hành vi không lành mạnh hoặc nguy hiểm khác bao gồm hút thuốc, uống rượu và dùng các chất kích thích khác. Khi những nhân vật trong phim ảnh sử dụng ma túy, rượu và tham gia vào các hành vi bạo lực, nó sẽ ảnh hưởng đến hành vi của lứa tuổi vị thành niên. Khi chúng muốn thể hiện sự tự do và trưởng thành thì việc tìm đến ma túy, rượu, hành vi tình dục và bạo lực là điều không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, trò chuyện trên phương tiện truyền thông xã hội chỉ nhờ văn bản và không thể nhìn thấy ngôn ngữ cơ thể hoặc nét mặt của bạn bè. Mặc dù điều này không hẳn là vấn đề lớn, nhưng việc giao tiếp trên mạng xã hội là chính có thể cản trở các kỹ năng mềm của con người, đến mức một số chuyên gia nói rằng nó có thể gây ra “Khuyết tật học tập” (những rối loạn trong việc lĩnh hội và vận dụng những năng lực đọc, viết và làm toán...).

Các chuyên gia khuyến cáo, việc hạn chế sử dụng phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp con người giảm cảm giác cô đơn và trầm cảm, nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Pennsylvania.

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
(Ngày Nay) - Trước tình trạng dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế; cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.