Tuyên bố Thanh niên về Đầu tư vào giáo dục & thanh niên

(Ngày Nay) - Đại diện Thanh niên tại Ban chỉ đạo Mục tiêu phát triển bền vững lĩnh vực Giáo dục đến 2030, Victoria Ibiwoye, đã trình bày Tuyên bố Thanh niên chung về Đầu tư vào giáo dục & thanh niên tại cuộc họp ảo của Ban chỉ đạo vào ngày 4 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố lặp lại chủ đề của Cuộc họp về Bảo vệ đầu tư vào giáo dục trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19.
Tuyên bố Thanh niên về Đầu tư vào giáo dục & thanh niên

Tuyên bố chung đã được đưa ra thông qua tham vấn với các nhóm thanh thiếu niên khác nhau, bao gồm đại diện thanh niên khu vực tham dự Hội nghị Giáo dục Toàn cầu 2018  và những người tham gia Diễn đàn Thanh niên UNESCO 2019.

Giáo dục là một chủ đề quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của những người trẻ. Nhóm đối tượng này có kinh nghiệm trực tiếp về những thách thức giáo dục đang được thảo luận tại các cuộc họp toàn cầu và họ muốn có tiếng nói đối với các quyết định định hình tương lai của mình. Mở rộng không gian cho tiếng nói của giới trẻ để định hình các quyết định về giáo dục của họ là rất quan trọng.

Trong tuyên bố, thanh niên xác định hai thách thức chính phát sinh từ cuộc khủng hoảng COVID19: (i) Sự gia tăng bất bình đẳng; (ii) Kinh tế xã hội rời rạc.

Thanh niên cũng đã xác định hai cơ hội chính mà họ muốn hợp tác với chính phủ và những người ra quyết định về: (i) Xác định lại sự liên quan của giáo dục; (ii) Đầu tư và ưu tiên cho thanh niên.

Thanh niên đã đưa ra lời kêu gọi sự quan tâm của các chính phủ, các nhà tài trợ và những người ra quyết định về các vấn đề:

1.      Không để ai bị bỏ lại phía sau. Những người dễ bị tổn thương nhất trước COVID-19 giờ càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn bao giờ hết.

2.      Đảm bảo tài chính đầy đủ cho các hệ thống giáo dục, bao gồm đầu tư để đạt được kết nối cho tất cả mọi người, và phát triển đội ngũ giáo viên liên tục.

3.      Đảm bảo rằng mọi giáo viên đều được đánh giá và đào tạo đầy đủ trong việc cung cấp việc học từ xa chất lượng, thành thạo trong giảng dạy tương tác cũng như các kỹ năng thế kỷ 21.

4.      Đánh giá lại các hệ thống giáo dục hiện tại và làm cho chúng phù hợp với mục đích trọng tâm là phổ biến các kỹ năng và năng lực của thế kỷ 21

5.      Thúc đẩy giáo dục miễn phí và công cộng có chất lượng cao, có thể truy cập ở tất cả các cấp, xóa bỏ các khoản nợ của sinh viên. Giáo dục là một quyền cơ bản của con người, không phải là hàng hóa.

6.      Thu hẹp sự phân chia giáo dục trong và giữa các quốc gia và khu vực thông qua các chính sách phân phối và tăng tầm quan trọng của giáo dục trong các chương trình viện trợ nước ngoài.

7.      Đầu tư và ưu tiên cho đối tượng thanh niên và sinh viên, đưa những người trẻ tuổi và sinh viên vào các quá trình ra quyết định và cùng nhau tạo ra các giải pháp cho một tương lai tốt hơn.

8.      Đầu tư và ưu tiên thanh niên thông qua tài trợ và hỗ trợ,  không dưới 50% tổng kinh phí cho giáo dục nên được đồng quyết định cùng với những người trẻ và sinh viên.

Thay vì nói rằng “trở lại như bình thường”, các bên có thể phối hợp để kiến tạo một “sự bình thường” tốt hơn với sự bền vững là nguyên tắc hàng đầu.

Theo UNESCO
Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.