UNESCO cập nhật Sổ tay Truyền thông nhằm Thúc đẩy Bình đẳng cho Người khuyết tật ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12/2021, UNESCO đã chính thức ra mắt phiên bản mới nhất của Sổ tay Truyền thông nhằm Thúc đẩy Bình đẳng Người khuyết tật ở Trung Quốc. Nội dung cuốn Sổ tay được phát triển dựa trên kinh nghiệm vững chắc về nghiên cứu, giám sát, hướng dẫn đào tạo các phương tiện truyền thông trong những năm gần đây của nhóm tác giả chính, với sự tham vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực khuyết tật và truyền thông báo chí. 
Hai phụ nữ khuyết tật Trung Quốc phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: LIU Fang
Hai phụ nữ khuyết tật Trung Quốc phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: LIU Fang

Việc công bố Sổ tay có mục đích nâng cao nhận thức và hiểu biết của các chuyên gia truyền thông và báo chí về các vấn đề liên quan đến người khuyết tật, về sự đa dạng của cộng đồng người khuyết tật và hoàn cảnh của họ.

UNESCO cập nhật Sổ tay Truyền thông nhằm Thúc đẩy Bình đẳng cho Người khuyết tật ở Trung Quốc ảnh 1

Trang bìa cuốn Sổ tay Truyền thông nhằm Thúc đẩy Bình đẳng cho Người khuyết tật ở Trung Quốc

Cuốn Sổ tay đóng vai trò như một công cụ thuận tiện cho các chuyên gia truyền thông về cách đưa tin đối với những câu chuyện liên quan đến người khuyết tật - nhằm thúc đẩy nhân phẩm và quyền bình đẳng của họ. Đối với các Cán bộ Truyền thông phục vụ tại các Tổ chức của Người Khuyết tật, sổ tay cung cấp hướng dẫn thiết thực có thể giúp họ vận động chính sách tốt hơn thông qua các kênh truyền thông.

So với phiên bản trước, phiên bản cập nhật này mở rộng thêm hai chương mới, lần lượt tập trung vào (1) khả năng tiếp cận thông tin và truyền thông, xóa bỏ các rào cản thông tin truyền thông và các vấn đề liên quan; và (2) báo cáo về những thực trạng khẩn cấp và bình đẳng cho người khuyết tật, nhằm ứng phó với các vấn đề cấp bách xảy ra song song với đại dịch COVID-19.

Hiện nay, có khoảng một tỷ người khuyết tật trên thế giới, và Trung Quốc là nơi sinh sống của hơn 85 triệu người khuyết tật - cộng đồng người khuyết tật lớn nhất trên thế giới. Giống như ở mọi quốc gia khác, người khuyết tật, đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ khuyết tật Trung Quốc vẫn là một trong những nhóm bị thiệt thòi nhất trong xã hội.

Sự kỳ thị vẫn hiện diện, cộng với sự thiếu hiểu biết về quyền và giá trị của những đóng góp của người khuyết tật cho xã hội, tiếp tục tạo ra sự phân biệt đối xử có hệ thống đối với cộng đồng này.

Công ước của Liên hợp quốc về Quyền của Người khuyết tật yêu cầu các quốc gia thành viên nâng cao nhận thức, chống lại những định kiến ​​liên quan đến người khuyết tật, bao gồm cả việc khuyến khích tất cả các phương tiện truyền thông khắc họa người khuyết tật theo cách phù hợp với việc tôn trọng quyền con người, bảo vệ quyền lợi hoặc đưa ra giải pháp cho các vấn đề, thay vì tập trung vào khía cạnh bất lực của cộng đồng này.

Với sự hỗ trợ của Chương trình Đối tác của Liên hợp quốc về Quyền của Người Khuyết tật (UNPRPD) Trung Quốc, Sổ tay Truyền thông nhằm Thúc đẩy Bình đẳng cho Người khuyết tật ở Trung Quốc đã được soạn thảo bởi, cho và cùng với người khuyết tật.

UNESCO đã trao cuốn sổ tay cho nhiều đối tượng, bao gồm các chuyên gia truyền thông, các nhà giáo dục trong lĩnh vực báo chí và các tổ chức của người khuyết tật tại Trung Quốc và khắp nơi trên thế giới.

UNESCO là một trong những cơ quan của Liên hợp quốc tích cực tham gia vào việc thúc đẩy quyền của người khuyết tật và thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về Quyền của người khuyết tật.

Tại Trung Quốc, UNESCO hoạt động nhằm thúc đẩy nhận thức về người khuyết tật trong xã hội, thay đổi thái độ tiêu cực và tạo ra một môi trường thuận lợi về sự tin tưởng và tôn trọng, bao gồm xây dựng năng lực của các nhà báo, các chuyên gia truyền thông, cũng như các tổ chức xã hội dân sự và các bên liên quan trong việc báo cáo và vận động cho người khuyết tật theo cách phù hợp với việc tôn trọng nhân quyền.

Theo UNESCO
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.