UNESCO: Giáo dục là chìa khóa để giải quyết chủ nghĩa bài Do Thái

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một trạm cắt tóc đơn giản được dựng lên và trưng bày tại Trung tâm Tưởng niệm Holocaust dành cho người Do Thái ở Cộng hòa Bắc Macedonia. Thông qua các hiện vật thường ngày, sinh viên và thanh niên có cơ hội hiểu rõ hơn về cuộc sống bình thường của người Do Thái trước thời điểm xảy ra cuộc thảm sát. Những bài học về lịch sử được kỳ vọng giúp giới trẻ loại bỏ những suy nghĩ, tư tưởng thù hận và phân biệt đối xử với người Do Thái.
(Ảnh: UNESCO)
(Ảnh: UNESCO)

Các đồ tạo tác cá nhân khơi gợi sự tò mò và đồng cảm, nâng cao hiểu biết liên văn hóa và tư duy phản biện, khi người học được khuyến khích đặt câu hỏi về cuộc sống và câu chuyện của những cá nhân sở hữu và sử dụng từng đồ vật.

Báo cáo gần đây về sự thù địch diễn ra trên không gian mạng đã cho thấy chủ nghĩa bài Do Thái đang hiện hữu mạnh mẽ, ảnh hưởng đến tinh thần, đe dọa sự an toàn, hạnh phúc của người Do Thái, và phá hoại nhân quyền của toàn xã hội. Bối cảnh bất ổn của đại dịch COVID-19 phần nào đẩy mạnh tuyên truyền, củng cố những định kiến ​​và thuyết âm mưu có nguồn gốc sâu xa về cộng đồng này, với sự cố chấp cũng như thông tin sai lệch.

Khi tình trạng phân biệt đối xử và các hình thức ngôn từ kích động thù địch gia tăng trên toàn cầu, UNESCO và các đối tác cam kết giải quyết vấn đề chống chủ nghĩa bài Do Thái như một mối quan tâm trước mắt và đầu tư cho giáo dục lâu dài. Trong khuôn khổ giáo dục công dân toàn cầu, những nỗ lực này xây dựng kiến ​​thức và nhận thức về chủ nghĩa bài Do Thái, bao gồm nguồn gốc, bản chất và lịch sử của chủ nghĩa này, cũng như những hành động quá khích, khuôn mẫu và lý thuyết âm mưu đang ngày càng phổ biến, giúp người học có thể nhận diện chủ nghĩa bài Do Thái và chống lại tất cả các biểu hiện của chủ nghĩa này.

Trong chuỗi hội nghị nâng cao năng lực khu vực đầu tiên vào ngày 26 và 27/4/2021, UNESCO phối hợp với Văn phòng Tổ chức Dân chủ và Nhân quyền ODIHR của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE đã đào tạo hơn 65 nhà hoạch định chính sách, giảng viên và thành viên của các tổ chức xã hội dân sự về cách giải quyết chủ nghĩa bài Do Thái thông qua giáo dục ở Đông Nam Âu. Tiếp theo đó là hội thảo quốc gia dành cho các nhà giáo dục ở Bắc Macedonia vào ngày 28/4/2021.

Hội nghị và hội thảo đã nhấn mạnh cách giáo dục về chủ nghĩa bài Do Thái giúp chống lại những thành kiến, ​​bằng cách xây dựng khái niệm ‘một nhân loại’, đề cao sự tôn trọng đối với những khác biệt và tương đồng giữa các dân tộc. Bà Ana Luiza Thompson-Flores, Giám đốc Văn phòng khu vực của UNESCO về Khoa học và Văn hóa ở Châu Âu, nhấn mạnh rằng giáo dục có một vai trò cơ bản trong nâng cao tư duy phản biện của thanh niên chống lại các tư tưởng cực đoan bạo lực và ngôn từ kích động thù địch.

UNESCO và ODIHR đã cùng nhau xây dựng văn bản hướng dẫn đầu tiên cho các nhà hoạch định chính sách về giải quyết chủ nghĩa bài Do Thái thông qua giáo dục vào năm 2018, tiếp theo là bốn chương trình đào tạo cấp Hiệu trưởng và các nhà giáo dục tiểu học, trung học và dạy nghề vào năm 2020. Các hoạt động này góp phần vào Chiến lược và Kế hoạch Hành động của Liên hợp quốc, giúp tăng cường nỗ lực của Liên hợp quốc trong nhiệm vụ giải quyết nguyên nhân gốc rễ, hỗ trợ trao quyền cho thế hệ công dân kỹ thuật số mới về chống Phát ngôn thù địch.

Hơn nữa, giữa bối cảnh đại dịch, tư duy phản biện cũng như kiến ​​thức truyền thông và thông tin cũng giúp thế hệ trẻ không rơi vào bẫy 'tin tức giả', thông tin sai lệch và thuyết âm mưu không gian mạng. Tiến sĩ John Cook (Đại học Monash, Úc) khuyên các nhà giáo dục có thể khuyến khích học viên suy nghĩ hợp lý, đặt câu hỏi và kiểm tra thực tế, đồng thời cảnh báo trước cho học viên về lý lẽ đằng sau các thuyết âm mưu phổ biến nhất.

Khi chủ nghĩa bài Do Thái tiếp tục đe dọa các cá nhân và cộng đồng Do Thái, thúc đẩy các hệ tư tưởng cực đoan bạo lực, cộng đồng quốc tế bắt buộc phải hỗ trợ sự phát triển kiến ​​thức, kỹ năng và sự tự tin của các nhà giáo dục để giảng dạy và chống lại chủ nghĩa này.

Hội nghị khu vực có sự tham gia của đại diện Albania, Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Croatia, Cyprus, Hy Lạp, Malta, Montenegro, Cộng hòa Moldova, Bắc Macedonia, Romania, Serbia và Slovenia. Sự kiện được tài trợ bởi Chính phủ Bulgaria, Canada, Đức, Hoa Kỳ và các Quốc gia Thành viên tham gia OSCE khác.

Theo UNESCO
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
(Ảnh: Heart Hospital of NM)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.