UNESCO hỗ trợ gần một triệu đô la Mỹ thúc đẩy kinh tế sáng tạo ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức UNESCO sẽ trao 900.000 USD cho 11 dự án thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo toàn cầu vào năm 2023. Số tiền được trích từ Quỹ Quốc tế về Đa dạng Văn hóa IFCD (International Fund for Cultural Diversity) của tổ chức.
Phiên họp lần thứ 16 Uỷ ban liên Chính phủ (UBLCP) Công ước về bảo vệ và phát huy sự đa dạng các biểu đạt văn hoá (Công ước 2005). Ảnh: TTXVN
Phiên họp lần thứ 16 Uỷ ban liên Chính phủ (UBLCP) Công ước về bảo vệ và phát huy sự đa dạng các biểu đạt văn hoá (Công ước 2005). Ảnh: TTXVN

Quyết định này đã được công bố trong phiên họp thứ 16 của Ủy ban Liên chính phủ (UBLCP) Công ước về Bảo vệ và Phát huy sự đa dạng các biểu đạt văn hóa của UNESCO.

Các dự án của IFCD 2023 bao gồm nhiều hoạt động đa dạng như: khuếch đại tiếng nói của các nhà làm phim bản địa ở Argentina; sửa đổi chính sách văn hóa quốc gia hiện tại của Ghana; thu thập dữ liệu, số liệu thống kê về các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo tại Pakistan để tăng cường hoạch định chính sách.

Quyết định của UBLCP về việc hỗ trợ các dự án từ 11 quốc gia cũng phù hợp với cam kết mới của UNESCO, đó là tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực văn hóa và sáng tạo, hiện nay vẫn đang trên đà phục hồi sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Botswana, Ai Cập, Ghana và Pakistan là các quốc gia lần đầu tiên nhận được hỗ trợ từ IFCD. Kể từ năm 2010, Quỹ đã hỗ trợ lĩnh vực văn hóa và sáng tạo lên đến 10,3 triệu USD, được phân bổ cho 140 dự án ở các nước đang phát triển.

Đối tượng thụ hưởng của IFCD 2023:

1. Argentina: Khuếch đại tiếng nói của nhà làm phim bản địa, do Viện các vấn đề bản địa quốc gia (National Institute for Indigenous Affairs) đứng đầu.

2. Barbados: Xây dựng bản đồ các ngành công nghiệp văn hóa của Barbados, tăng cường chính sách văn hóa toàn diện, do Bộ Văn hóa và Văn phòng Thủ tướng chủ trì.

3. Botswana: Kiến tạo thị trường văn hóa, được Quỹ Tác động phi chính phủ (Impact Fund Limited) dẫn đầu.

4. Chile: Thiết lập mạng lưới quan hệ đối tác giữa các đại lý văn hóa phía Nam.

5. Colombia: Đầu tư vào nền truyện tranh Colombia.

6. Côte d’Ivoire – Impala: Củng cố ngành công nghiệp phim tài liệu ở 11 quốc gia châu Phi thông qua phân phối, phát triển dự án và tài trợ, dưới sự điều phối của tổ chức phi chính phủ Africadock Côte d'Ivoire.

7. Ai Cập: Phòng thí nghiệm Văn hóa phát triển, hỗ trợ các chuyên gia sáng tạo để thúc đẩy phát triển bền vững, do tổ chức phi chính phủ Alwan wa Awtar đứng đầu.

8. Ghana: Rà soát chính sách Văn hóa năm 2004 do Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa chủ trì.

9. Nigeria: Đại học Bang Osun tại thành phố Osogbo thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của phụ nữ và thanh niên thông qua nghệ thuật truyền miệng Yoruba (Yoruba Oral Arts) ở Tây Nam Nigeria.

10. Pakistan: Đại học Quốc gia Beaconhouse (BNU) thực hiện thu thập dữ liệu giữa các cơ quan thống kê quốc gia và tiểu bang, giúp cải thiện việc hoạch định chính sách trong ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo.

11. Tunisia: Trao quyền cho những người hành nghề tự do trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa ở Tunisia, do tổ chức phi chính phủ Prod’it lãnh đạo./.

Theo UNESCO
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.