UNESCO hỗ trợ gần một triệu đô la Mỹ thúc đẩy kinh tế sáng tạo ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức UNESCO sẽ trao 900.000 USD cho 11 dự án thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo toàn cầu vào năm 2023. Số tiền được trích từ Quỹ Quốc tế về Đa dạng Văn hóa IFCD (International Fund for Cultural Diversity) của tổ chức.
Phiên họp lần thứ 16 Uỷ ban liên Chính phủ (UBLCP) Công ước về bảo vệ và phát huy sự đa dạng các biểu đạt văn hoá (Công ước 2005). Ảnh: TTXVN
Phiên họp lần thứ 16 Uỷ ban liên Chính phủ (UBLCP) Công ước về bảo vệ và phát huy sự đa dạng các biểu đạt văn hoá (Công ước 2005). Ảnh: TTXVN

Quyết định này đã được công bố trong phiên họp thứ 16 của Ủy ban Liên chính phủ (UBLCP) Công ước về Bảo vệ và Phát huy sự đa dạng các biểu đạt văn hóa của UNESCO.

Các dự án của IFCD 2023 bao gồm nhiều hoạt động đa dạng như: khuếch đại tiếng nói của các nhà làm phim bản địa ở Argentina; sửa đổi chính sách văn hóa quốc gia hiện tại của Ghana; thu thập dữ liệu, số liệu thống kê về các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo tại Pakistan để tăng cường hoạch định chính sách.

Quyết định của UBLCP về việc hỗ trợ các dự án từ 11 quốc gia cũng phù hợp với cam kết mới của UNESCO, đó là tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực văn hóa và sáng tạo, hiện nay vẫn đang trên đà phục hồi sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Botswana, Ai Cập, Ghana và Pakistan là các quốc gia lần đầu tiên nhận được hỗ trợ từ IFCD. Kể từ năm 2010, Quỹ đã hỗ trợ lĩnh vực văn hóa và sáng tạo lên đến 10,3 triệu USD, được phân bổ cho 140 dự án ở các nước đang phát triển.

Đối tượng thụ hưởng của IFCD 2023:

1. Argentina: Khuếch đại tiếng nói của nhà làm phim bản địa, do Viện các vấn đề bản địa quốc gia (National Institute for Indigenous Affairs) đứng đầu.

2. Barbados: Xây dựng bản đồ các ngành công nghiệp văn hóa của Barbados, tăng cường chính sách văn hóa toàn diện, do Bộ Văn hóa và Văn phòng Thủ tướng chủ trì.

3. Botswana: Kiến tạo thị trường văn hóa, được Quỹ Tác động phi chính phủ (Impact Fund Limited) dẫn đầu.

4. Chile: Thiết lập mạng lưới quan hệ đối tác giữa các đại lý văn hóa phía Nam.

5. Colombia: Đầu tư vào nền truyện tranh Colombia.

6. Côte d’Ivoire – Impala: Củng cố ngành công nghiệp phim tài liệu ở 11 quốc gia châu Phi thông qua phân phối, phát triển dự án và tài trợ, dưới sự điều phối của tổ chức phi chính phủ Africadock Côte d'Ivoire.

7. Ai Cập: Phòng thí nghiệm Văn hóa phát triển, hỗ trợ các chuyên gia sáng tạo để thúc đẩy phát triển bền vững, do tổ chức phi chính phủ Alwan wa Awtar đứng đầu.

8. Ghana: Rà soát chính sách Văn hóa năm 2004 do Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa chủ trì.

9. Nigeria: Đại học Bang Osun tại thành phố Osogbo thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của phụ nữ và thanh niên thông qua nghệ thuật truyền miệng Yoruba (Yoruba Oral Arts) ở Tây Nam Nigeria.

10. Pakistan: Đại học Quốc gia Beaconhouse (BNU) thực hiện thu thập dữ liệu giữa các cơ quan thống kê quốc gia và tiểu bang, giúp cải thiện việc hoạch định chính sách trong ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo.

11. Tunisia: Trao quyền cho những người hành nghề tự do trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa ở Tunisia, do tổ chức phi chính phủ Prod’it lãnh đạo./.

Theo UNESCO
Viettel Solutions nhận loạt giải vàng tại IT World Awards 2023
Viettel Solutions nhận loạt giải vàng tại IT World Awards 2023
(Ngày Nay) - Vừa qua, Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023 đã công bố danh sách kết quả, trong đó Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions)- Thành viên Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội đã dành thành tích cao với 4 giải vàng, 2 giải vạc dành cho các sản phẩm công nghệ tự nghiên cứu như RPA, XR, Blockchain và các giải pháp chuyển đổi số.
Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
(Ngày Nay) - Ngày 3/6, tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 diễn ra ở Singapore, các quan chức quốc phòng Philippines, Anh và Canada cho rằng sự hợp tác, kể cả giữa các quốc gia bên ngoài khu vực, có vai trò rất quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
(Ngày Nay) - Theo báo cáo về việc làm của Challenger, một tổ chức tư nhân của Mỹ, trong tháng 5 vừa qua, các doanh nghiệp Mỹ đã quyết định sa thải trên 80.000 nhân viên, tăng 20% so với tháng 4 và gần gấp 4 lần so với một năm trước.