UNESCO tôn vinh tiếng mẹ đẻ trong chương trình giáo dục đa ngôn ngữ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào ngày Ngày Quốc tế tiếng mẹ đẻ 21/2, UNESCO đã tổ chức nhiều hoạt động trên toàn cầu nhằm tôn vinh tiếng mẹ đẻ trong chương trình giáo dục đa ngôn ngữ.
Các lớp học tiểu học được đặc biệt quan tâm.
Các lớp học tiểu học được đặc biệt quan tâm.

Theo UNESCO, trẻ em nên được dạy bằng tiếng mẹ đẻ trong những năm đầu tiên đi học, và có thể kết hợp cùng một ngôn ngữ giảng dạy khác, được gọi là giáo dục đa ngôn ngữ.

Theo báo cáo về bất bình đẳng thế giới trong giáo dục của tổ chức, trẻ em được dạy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ có khả năng đọc hiểu cao hơn 30% vào năm cuối tiểu học, so với những trẻ được dạy bằng ngôn ngữ hoàn toàn mới. Bằng chứng cho thấy: việc được giáo dục bằng tiếng mẹ đẻ sẽ cải thiện các kỹ năng xã hội của trẻ.

Để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng học tập toàn cầu hiện nay, đồng thời bảo tồn sự đa dạng ngôn ngữ, UNESCO kêu gọi các chính phủ thực hiện giáo dục đa ngôn gữ dựa trên tiếng mẹ đẻ ngay từ những năm học đầu tiên.

Hỗ trợ Châu Phi, lục địa có sự đa dạng ngôn ngữ cao nhất

UNESCO lên tiếng yêu cầu cộng đồng quốc tế hỗ trợ các quốc gia châu Phi trong chiến dịch phát triển học tập đa ngôn ngữ. Một báo cáo gần đây của UNESCO “Born To Learn” (Sinh ra để học tập), cho thấy cứ năm trẻ em thì chỉ có một trẻ được dạy bằng tiếng mẹ đẻ ở Châu Phi. Điều này gây bất lợi cho kết quả học tập ở châu lục này, nơi chỉ 1/5 học sinh nắm vững những kiến thức cơ bản về đọc, viết và toán ngay cả khi đã hoàn thành bậc tiểu học.

UNESCO chỉ ra sự cải thiện vượt bậc của Mozambique, quốc gia gần đây đã mở rộng giáo dục song ngữ tới 25% số trường học với chương trình đào tạo giáo viên mới. Trẻ em học ở những trường này có thành tích cao hơn khoảng 15% về đọc và toán cơ bản. Để thành công này lan rộng ra toàn châu lục, cộng đồng quốc tế cần huy động thêm quỹ cho các nước châu Phi đầu tư vào giáo dục.

Vào Ngày Quốc tế Ngôn ngữ Mẹ đẻ, UNESCO cũng nhắc nhở thế giới về tầm quan trọng của việc bảo vệ các ngôn ngữ bản địa. Ít nhất 40% trong số hơn 6.700 ngôn ngữ được sử dụng trên khắp thế giới đang bị đe dọa biến mất trong dòng chảy thời gian dài do không mấy người còn sử dụng.

UNESCO đang triển khai Thập kỷ Ngôn ngữ Bản địa 2022-2032, một kế hoạch hành động mười năm nhằm thu hút sự chú ý của thế giới đối với sự mất mát nghiêm trọng của các ngôn ngữ bản địa và nhu cầu cấp thiết để bảo tồn, hồi sinh và tôn vinh chúng./.

Theo UNESCO
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.