UNESCO tôn vinh tiếng mẹ đẻ trong chương trình giáo dục đa ngôn ngữ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào ngày Ngày Quốc tế tiếng mẹ đẻ 21/2, UNESCO đã tổ chức nhiều hoạt động trên toàn cầu nhằm tôn vinh tiếng mẹ đẻ trong chương trình giáo dục đa ngôn ngữ.
Các lớp học tiểu học được đặc biệt quan tâm.
Các lớp học tiểu học được đặc biệt quan tâm.

Theo UNESCO, trẻ em nên được dạy bằng tiếng mẹ đẻ trong những năm đầu tiên đi học, và có thể kết hợp cùng một ngôn ngữ giảng dạy khác, được gọi là giáo dục đa ngôn ngữ.

Theo báo cáo về bất bình đẳng thế giới trong giáo dục của tổ chức, trẻ em được dạy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ có khả năng đọc hiểu cao hơn 30% vào năm cuối tiểu học, so với những trẻ được dạy bằng ngôn ngữ hoàn toàn mới. Bằng chứng cho thấy: việc được giáo dục bằng tiếng mẹ đẻ sẽ cải thiện các kỹ năng xã hội của trẻ.

Để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng học tập toàn cầu hiện nay, đồng thời bảo tồn sự đa dạng ngôn ngữ, UNESCO kêu gọi các chính phủ thực hiện giáo dục đa ngôn gữ dựa trên tiếng mẹ đẻ ngay từ những năm học đầu tiên.

Hỗ trợ Châu Phi, lục địa có sự đa dạng ngôn ngữ cao nhất

UNESCO lên tiếng yêu cầu cộng đồng quốc tế hỗ trợ các quốc gia châu Phi trong chiến dịch phát triển học tập đa ngôn ngữ. Một báo cáo gần đây của UNESCO “Born To Learn” (Sinh ra để học tập), cho thấy cứ năm trẻ em thì chỉ có một trẻ được dạy bằng tiếng mẹ đẻ ở Châu Phi. Điều này gây bất lợi cho kết quả học tập ở châu lục này, nơi chỉ 1/5 học sinh nắm vững những kiến thức cơ bản về đọc, viết và toán ngay cả khi đã hoàn thành bậc tiểu học.

UNESCO chỉ ra sự cải thiện vượt bậc của Mozambique, quốc gia gần đây đã mở rộng giáo dục song ngữ tới 25% số trường học với chương trình đào tạo giáo viên mới. Trẻ em học ở những trường này có thành tích cao hơn khoảng 15% về đọc và toán cơ bản. Để thành công này lan rộng ra toàn châu lục, cộng đồng quốc tế cần huy động thêm quỹ cho các nước châu Phi đầu tư vào giáo dục.

Vào Ngày Quốc tế Ngôn ngữ Mẹ đẻ, UNESCO cũng nhắc nhở thế giới về tầm quan trọng của việc bảo vệ các ngôn ngữ bản địa. Ít nhất 40% trong số hơn 6.700 ngôn ngữ được sử dụng trên khắp thế giới đang bị đe dọa biến mất trong dòng chảy thời gian dài do không mấy người còn sử dụng.

UNESCO đang triển khai Thập kỷ Ngôn ngữ Bản địa 2022-2032, một kế hoạch hành động mười năm nhằm thu hút sự chú ý của thế giới đối với sự mất mát nghiêm trọng của các ngôn ngữ bản địa và nhu cầu cấp thiết để bảo tồn, hồi sinh và tôn vinh chúng./.

Theo UNESCO
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.