UNESCO hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số trong giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 17/4/2024, UNESCO đã tổ chức thành công hội thảo Tương lai giáo dục kỹ thuật số, thu hút 300 đại biểu trực tiếp và trực tuyến. Hội thảo là diễn đàn cho các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm thí điểm mô hình trường học mở tại nhiều quốc gia, thảo luận chiến lược ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), vào giáo dục một cách hiệu quả, lấy con người làm trung tâm.
UNESCO hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số trong giáo dục. Ảnh: Dragon Images/Shutterstock.com
UNESCO hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số trong giáo dục. Ảnh: Dragon Images/Shutterstock.com

Xây dựng tương lai kỹ thuật số cho giáo dục

Sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số đang tác động mạnh mẽ đến mọi khía cạnh của đời sống, và giáo dục cũng không ngoại lệ. Nhằm đảm bảo tương lai giáo dục công bằng, toàn diện và bền vững, UNESCO đã tổ chức hội thảo Tương lai giáo dục kỹ thuật số, quy tụ các chuyên gia giáo dục từ nhiều quốc gia. Bà Stefania Giannini, trợ lý Tổng Giám đốc giáo dục của UNESCO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thích ứng với những thay đổi do công nghệ mang lại.

Chương trình đã thảo luận về nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với giáo dục kỹ thuật số từ các quốc gia khác nhau. Brazil và Thái Lan tập trung vào việc tích hợp kết nối, nội dung và năng lực như những trụ cột chính trong chiến lược giáo dục kỹ thuật số quốc gia. Trong khi đó, Ai Cập ưu tiên phát triển tài liệu học tập kỹ thuật số để đảm bảo mọi người đều có thể tiếp cận giáo dục. Ethiopia tập trung vào vai trò của các trường đại học trong việc dẫn đầu quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và số hóa nội dung giáo dục. Ghana đề cao việc phát triển năng lực công nghệ thông tin cho giáo viên thông qua khung năng lực.

UNESCO hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số trong giáo dục ảnh 1

Sự kiện quy tụ nhiều chuyên gia giáo dục trên thế giới. Ảnh: UNESCO

Bên cạnh những lợi ích của công nghệ, hội thảo cũng đề cập tầm quan trọng của đảm bảo an toàn và nhân quyền trong giáo dục kỹ thuật số. Ông Villano Qiriazi, Trưởng phòng Giáo dục tại hội đồng châu Âu đã giới thiệu Đạo luật Trí tuệ Nhân tạo của EU và khung pháp lý khu vực về AI, đồng thời ủng hộ cách tiếp cận dựa trên nhân quyền đối với việc sử dụng AI trong giáo dục.

Thực trạng và định hướng tương lai

Dự án Trường học công nghệ cho tất cả mọi người là ví dụ điển hình cho những nỗ lực quốc tế trong việc thúc đẩy giáo dục kỹ thuật số. Dự án được triển khai tại các quốc gia như Ai Cập, Ethiopia, Ghana, Brazil và Thái Lan, nâng cao năng lực cho giáo viên, tạo dựng môi trường học tập hòa nhập và ứng dụng công nghệ hiệu quả.

Giai đoạn đầu tiên của dự án (2020-2024) đã đạt được những thành tựu đáng kể. Các quốc gia tham gia đã nhận sự gia tăng khả năng tiếp cận giáo dục kỹ thuật số, cải thiện chất lượng dạy học và trao quyền cho giáo viên.

UNESCO hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số trong giáo dục ảnh 2

Giai đoạn đầu tiên của dự án đã đạt được những thành tựu. Ảnh: wavebreakmedia/Shutterstock.com

Giai đoạn hai của dự án (2024-2029) sẽ tiếp tục củng cố những thành quả đã đạt được và mở rộng quy mô sang các quốc gia khác. Mục tiêu của giai đoạn này là xây dựng hệ sinh thái giáo dục kỹ thuật số toàn diện, lấy con người làm trung tâm, đảm bảo sự hòa nhập và công bằng trong giáo dục.

Nâng tầm giáo dục phổ thông qua trường học công nghệ

UNESCO phối hợp với các đối tác cùng đổi mới giáo dục phổ thông qua mô hình trường học mở kỹ thuật số. Sáng kiến này kết hợp công nghệ và năng lực con người để tạo môi trường học tập linh hoạt, toàn diện và chất lượng, đồng thời củng cố giáo dục toàn diện cả thể chất và trí tuệ.

Theo UNESCO
Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.