UNESCO lập 'đường dây nóng' hỗ trợ các nữ nhà báo tại Iraq

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Làm việc với tư cách một nữ nhà báo ở bất cứ đâu cũng đồng nghĩa với việc phơi bày bản thân trước những nguy cơ cả trên không gian mạng lẫn ngoài đời. Các nữ nhà báo bị quấy rối dữ dội hơn các đồng nghiệp nam, và có nhiều khả năng trở thành nạn nhân của các vụ xúc phạm, bôi nhọ nhân phẩm và quấy rối tình dục.
Nữ sĩ quan cảnh sát tại khóa đào tạo về đường dây nóng trợ giúp cho các nữ nhà báo. (Ảnh: UNESCO).
Nữ sĩ quan cảnh sát tại khóa đào tạo về đường dây nóng trợ giúp cho các nữ nhà báo. (Ảnh: UNESCO).

UNESCO ghi nhận số lượng nhà báo bị giết ở Iraq đạt mức rất cao, với 201 vụ giết hại trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2020. Một số nhà quan sát quốc tế cho rằng quyền tự do ngôn luận ở Iraq đã đạt đến mức báo động sau cuộc biểu tình tháng 10/2019.

Bản thân các nữ nhà báo Iraq cảm nhận rõ ràng mình đang hành nghề trong một môi trường đặc biệt độc hại.Họ phải đối mặt với sự đe dọa và công kích bởi họ là những phụ nữ dám lên tiếng về mọi vấn đề, bất chấp khuôn mẫu ​​về vai trò của phụ nữ trong một xã hội do nam giới thống trị.

Trong năm 2020, UNESCO đã hợp tác với Bộ Nội vụ Iraq cho công tác chuẩn bị nhằm thiết lập một cơ chế báo cáo về các nguy cơ mà nhà báo nữ phải đối mặt, đặc biệt tập trung vào các vụ đe dọa và tống tiền trên mạng. Một “đường dây nóng” dành riêng cho các nhà báo nữ ở Iraq sẽ được phụ trách bởi một nhóm nữ cảnh sát trong Đơn vị Điều tra Đặc biệt.

Tướng Ibtsam Muzal Hashim, Trung úy Tamara Mohamed và Thiếu tá Shima Ali Ibrahim là ba nữ cảnh sát Iraq làm việc trong Cục Truyền thông của Bộ Nội vụ. Trong những năm qua, họ đã tiếp xúc với rất nhiều nhà báo và các vấn đề liên quan đến tự do báo chí. Cả ba đều có chung nhận định rằng nhân viên làm việc tại cơ quan báo chí, truyền thông được phép tự do hành nghề. Theo họ, cảm giác tự do này có tác động tích cực, sản sinh ra một thế hệ nữ nhà báo sẵn sàng đưa tin về các chủ đề nóng, mọi loại tội phạm và thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền về các mối đe dọa họ gặp phải khi đang thực thi nhiệm vụ.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nữ nhà báo cảm thấy miễn cưỡng khi tố cáo về những mối đe dọa quấy rối nhằm vào bản thân, do còn e dè sự kỳ thị của xã hội và định kiến lực lượng cảnh sát là tổ chức do nam giới điều hành. Đây chính là lĩnh vực trọng tâm đầu tiên cần giải quyết, thông qua các khóa đào tạo cho đội nữ cảnh sát được chọn hồi tháng 3/2021. Tiếp theo là về vấn đề ứng phó ra sao với những lời tố cáo đe dọa và tấn công, cũng như cách Bộ Nội vụ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tố cáo, thu thập thông tin và thực hiện điều tra tội phạm.

Sau khóa đào tạo 3 ngày, Tướng Ibtsam Muzal Hashim cho biết cô đã hiểu rõ hơn về những khó khăn mà nữ nhà báo gặp phải, đồng thời nhận thức được về nhiệm vụ của mình, với tư cách là nữ sĩ quan cảnh sát, trong việc giảm thiểu rủi ro và bảo vệ các nữ nhà báo Iraq khỏi những vụ tấn công trực tuyến và ngoài đời.

Trung úy Tamara Mohammed bày tỏ hy vọng rằng việc tạo ra kênh truyền thông nữ quyền đến nữ quyền này sẽ giúp các nhà báo nữ vượt qua nỗi sợ hãi và định kiến, sẵn sàng lên tiếng về những mối nguy hại mà bản thân đối mặt. “Theo quan điểm của tôi, một nhà báo nữ chắc chắn cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với một phụ nữ tại Bộ Nội vụ, hơn là với một người đàn ông”.

Thiếu tá Ibrahim, Trung úy Mohamed và Tướng Hashim đều hoan nghênh sáng kiến ​​thành lập đường dây trợ giúp này và tin rằng sự tham gia của UNESCO đã nâng cao nhận thức về vấn đề bạo lực đối với các nữ nhà báo ở nước này.

Theo UNESCO
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).
Các đại lý từng căng băng rôn yêu cầu AVIVA Việt Nam và ông Tổng giám đốc Paul Nguyễn trả tiền.
Đại lý kêu cứu vì bị AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu
(Ngày Nay) - Có đến 172 đại lý của một hệ thống vùng kinh doanh đã lên tiếng kêu cứu vì bị Công ty Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (gọi tắt là AVIVA Việt Nam) ‘giam’ hàng chục tỉ đồng. Họ cũng đã từng căng băng rôn yêu cầu AVIVA Việt Nam và gọi thẳng tên ông tổng giám đốc là Paul Nguyễn trả tiền.