UNICEF: Khuyết tật là một phần của sự đa dạng của con người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều ngày 20/4/2022, sự kiện "Yêu thương Việt Nam" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đã được diễn ra trong không khí sum vầy, ấm cúng với sự tham gia của tám nhóm yếu thế đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ, cùng đại diện của các tổ chức khác như Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF và tập đoàn META. Tham dự sự kiện, bà Lesley Miller, Phó Đại diện UNICEF Việt Nam đã có bài phát biểu khẳng định cam kết của tổ chức trong hoạt động giúp đỡ người khuyết tật tại Việt Nam. 
Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng chụp ảnh cùng bà Lesley Miller (đứng giữa) và các đại biểu.
Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng chụp ảnh cùng bà Lesley Miller (đứng giữa) và các đại biểu.

Toàn văn bài phát biểu của bà Lesley Miller:

------------------------------------------

Kính gửi: Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH & ĐT

Bà Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội

Bà Thảo Griffiths, Trưởng ban Chính sách Công tại Việt Nam, Meta Platforms Incorporated

cùng đại diện từ chính phủ, các đối tác phát triển, các tổ chức của người khuyết tật,

Kính thưa quý vị,

Thay mặt cho UNICEF, tôi rất vinh dự được tham dự sự kiện kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/04.

UNICEF hoạt động để đảm bảo rằng mọi người, đặc biệt là trẻ em khuyết tật, được hòa nhập đầy đủ vào xã hội và có thể hưởng tất cả các quyền của mình mà không bị phân biệt đối xử. UNICEF tự hào được hỗ trợ Bộ LĐTB & XH, Bộ KH & ĐT / Tổng cục Thống kê thực hiện Điều tra quốc gia đầu tiên về người khuyết tật, cuộc điều tra này đã đặt nền tảng và cơ sở vững chắc để chúng ta hiểu rõ hơn về tình hình người khuyết tật ở Việt Nam và những thiếu hụt trong các dịch vụ và hỗ trợ vì hạnh phúc và sự phát triển của họ.

Cuộc khảo sát cho thấy trẻ em và người khuyết tật phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm hạn chế tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, bảo trợ xã hội và các dịch vụ công cộng khác. Kết quả cho thấy gần 700.000 trẻ em từ 2-17 tuổi đang sống với khuyết tật về thể chất và / hoặc về trí tuệ. Chỉ có 33,6% trẻ em khuyết tật được học trung học phổ thông và chỉ 2% nhận được các dịch vụ phục hồi chức năng khi bị ốm hoặc bị thương. Nghèo đói, dân tộc thiểu số và vị trí địa lý là những nguyên nhân cơ bản hạn chế khả năng tiếp cận của họ. Khảo sát cũng cho thấy những phát hiện nổi bật về thái độ đối với trẻ em và người lớn khuyết tật, cho chúng ta bằng chứng về sự cần thiết phải đổi mới nỗ lực chống phân biệt đối xử ở Việt Nam. Khuyết tật là một phần của sự đa dạng của con người. Thái độ xã hội tích cực đối với người khuyết tật là yếu tố chính giúp họ tham gia xã hội và hòa nhập đầy đủ vào xã hội.

Trong những năm qua, tôi đã chứng kiến rất nhiều tấm gương tuyệt vời của người khuyết tật, những người truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta. Trong đó bao gồm một số đồng nghiệp làm việc tại LHQ và UNICEF. Xã hội chỉ có thể thực sự thịnh vượng, nếu mọi thành viên đều có cơ hội phát triển và tham gia hết khả năng của mình. Đối với trẻ em, việc xác định sớm, can thiệp và cung cấp các dịch vụ hòa nhập là rất cần thiết, đặc biệt là trong giai đoạn quan trọng của thời thơ ấu. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng trẻ em và gia đình của chúng nhận được sự hỗ trợ cần thiết, và mọi trẻ em khuyết tật đều có quyền được sống trong một môi trường gia đình quan tâm.

Thưa quý vị và các bạn, Chương trình Nghị sự Phát triển Bền vững nêu bật nguyên tắc “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, nguyên tắc này buộc các quốc gia phải đảm bảo rằng những người khuyết tật và các nhóm dễ bị tổn thương khác được tham gia vào xã hội. UNICEF đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, các tổ chức của người khuyết tật và các nhà cung cấp dịch vụ để đảm bảo khung pháp lý và chính sách tuân thủ Công ước về Quyền của Người khuyết tật và Công ước về Quyền trẻ em và được thực hiện hiệu quả trong suốt Quốc gia.

Để thực hiện lời hứa này, chúng ta cần sự lãnh đạo mạnh mẽ nhất có thể ở tất cả các cấp. Chỉ bằng cách làm việc cùng nhau, chúng ta mới có thể đảm bảo trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn khuyết tật có cơ hội bình đẳng tham gia, được lắng nghe tiếng nói và thực hiện hiệu quả các quyền của mình. Chúng tôi mong muốn cùng đạt được thành công trong nỗ lực này và hướng tới một tương lai nơi tất cả người lớn và trẻ em khuyết tật đều được đối xử công bằng, là những thành viên tích cực của xã hội và có thể phát huy hết tiềm năng của mình!

Cảm ơn bạn. Xin cảm ơn!

Theo UNICEF Việt Nam
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.