Vaccine ngừa COVID-19 của Ấn Độ có 'hiệu quả cao'

0:00 / 0:00
0:00
Đánh giá của tạp chí y khoa có uy tín hàng đầu thế giới The Lancet ngày 11/11 cho rằng Covaxin, vaccine chống COVID-19 đầu tiên được phát triển ở Ấn Độ, "có hiệu quả cao và chưa có biểu hiện đáng lo ngại về mặt an toàn".
Vaccine ngừa COVID-19 của Ấn Độ có 'hiệu quả cao'

Covaxin là sản phẩm của hãng dược Bharat Biotech đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận khẩn cấp vào tuần trước và đã được phép sử dụng ở 17 quốc gia. Cơ quan Y tế của Liên hợp quốc đã mô tả nó là "cực kỳ phù hợp với các nước có thu nhập thấp và trung bình, do yêu cầu bảo quản dễ dàng". Một số vaccine đã được phê duyệt khác phải được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp, điều này gây ra nhiều vấn đề về chi phí bảo dưỡng và vận chuyển.

Báo cáo cho biết "các thử nghiệm cho thấy Covaxin có hiệu quả cao đối với bệnh nhân có triệu chứng COVID-19". Nó cũng "dung nạp tốt mà không có biểu hiện lo ngại về an toàn", đó là kết luận được nêu sau các đợt thử nghiệm này. Theo WHO, vaccine do Ấn Độ sản xuất có tỷ lệ hiệu quả là 78% sau hai liều trong một tháng.

Như vậy Covaxin đã chính thức được WHO đưa vào danh sách các vaccine được phép sản xuất và sử dụng chống COVID-19, cùng với các vaccine do Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sinopharm và Sinovac sản xuất.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc Li Jingxin Li và Zhu Fengcai, tuy không tham gia vào việc nghiên cứu loại vaccine này cho rằng Covaxin có thể "tăng năng lực sản xuất toàn cầu hiện đang rất hạn chế và cải thiện nguồn cung vaccine vốn không đủ, khiến cho việc phân chia không đồng đều, ảnh hưởng đến các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình".

Tuy nhiên, họ đã đề cập đến những hạn chế nhất định đối với nghiên cứu, khi cho rằng các thử nghiệm chỉ được tiến hành ở Ấn Độ, nên chưa có nhiều sự đa dạng về nghiên cứu nhóm sắc tộc. Ngoài ra, các nghiên cứu này được thực hiện từ tháng 11/2020 đến tháng 1/2021, trước khi biến thể Delta dễ lây lan hơn trở nên phổ biến. Nhưng mặc dù thời gian thử nghiệm ngắn, các nhà nghiên cứu có liên quan vẫn xác định Covaxine có tác dụng đối với bệnh nhân bị nhiễm biến thể Delta. Dẫn kết quả nghiên cứu, họ cho rằng tuy kém hiệu quả hơn một chút, Covaxin vẫn cung cấp khả năng bảo vệ chống lại COVID-19.

Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.