Vaccine ngừa COVID-19 của Ấn Độ có 'hiệu quả cao'

0:00 / 0:00
0:00
Đánh giá của tạp chí y khoa có uy tín hàng đầu thế giới The Lancet ngày 11/11 cho rằng Covaxin, vaccine chống COVID-19 đầu tiên được phát triển ở Ấn Độ, "có hiệu quả cao và chưa có biểu hiện đáng lo ngại về mặt an toàn".
Vaccine ngừa COVID-19 của Ấn Độ có 'hiệu quả cao'

Covaxin là sản phẩm của hãng dược Bharat Biotech đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận khẩn cấp vào tuần trước và đã được phép sử dụng ở 17 quốc gia. Cơ quan Y tế của Liên hợp quốc đã mô tả nó là "cực kỳ phù hợp với các nước có thu nhập thấp và trung bình, do yêu cầu bảo quản dễ dàng". Một số vaccine đã được phê duyệt khác phải được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp, điều này gây ra nhiều vấn đề về chi phí bảo dưỡng và vận chuyển.

Báo cáo cho biết "các thử nghiệm cho thấy Covaxin có hiệu quả cao đối với bệnh nhân có triệu chứng COVID-19". Nó cũng "dung nạp tốt mà không có biểu hiện lo ngại về an toàn", đó là kết luận được nêu sau các đợt thử nghiệm này. Theo WHO, vaccine do Ấn Độ sản xuất có tỷ lệ hiệu quả là 78% sau hai liều trong một tháng.

Như vậy Covaxin đã chính thức được WHO đưa vào danh sách các vaccine được phép sản xuất và sử dụng chống COVID-19, cùng với các vaccine do Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sinopharm và Sinovac sản xuất.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc Li Jingxin Li và Zhu Fengcai, tuy không tham gia vào việc nghiên cứu loại vaccine này cho rằng Covaxin có thể "tăng năng lực sản xuất toàn cầu hiện đang rất hạn chế và cải thiện nguồn cung vaccine vốn không đủ, khiến cho việc phân chia không đồng đều, ảnh hưởng đến các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình".

Tuy nhiên, họ đã đề cập đến những hạn chế nhất định đối với nghiên cứu, khi cho rằng các thử nghiệm chỉ được tiến hành ở Ấn Độ, nên chưa có nhiều sự đa dạng về nghiên cứu nhóm sắc tộc. Ngoài ra, các nghiên cứu này được thực hiện từ tháng 11/2020 đến tháng 1/2021, trước khi biến thể Delta dễ lây lan hơn trở nên phổ biến. Nhưng mặc dù thời gian thử nghiệm ngắn, các nhà nghiên cứu có liên quan vẫn xác định Covaxine có tác dụng đối với bệnh nhân bị nhiễm biến thể Delta. Dẫn kết quả nghiên cứu, họ cho rằng tuy kém hiệu quả hơn một chút, Covaxin vẫn cung cấp khả năng bảo vệ chống lại COVID-19.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.