Tin Mới

Dừng khai hội do lo ngại virus Corona, Đền Trần sẽ phát ấn qua đường bưu điện

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Dừng khai hội do lo ngại virus Corona, Đền Trần có thể gửi ấn theo đường bưu điện hoặc có cách thức vận chuyển ấn đến tận nhà.

Cảnh biển người chen nhau trong đêm Khai Ấn đền Trần năm 2019. - Ảnh: Người Lao Động

Trong những ngày qua, khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona diễn biến phức tạp và theo chiều hướng gia tăng tại Việt Nam, hàng loạt lễ hội đầu năm ở các địa phương trên cả nước đều đồng loạt tạm dừng tổ chức nhằm hạn chế việc tập trung đông người. Những lễ hội đã khai mạc đều giảm quy mô, lượng khách đổ về trẩy hội cũng thưa vắng.

Lễ hội Khai ấn Đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) thường thu hút hàng vạn người từ khắp cả nước tham dự, đặc biệt là trong đêm 14 tháng giêng âm lịch, thời điểm diễn ra nghi lễ khai ấn cũng đã có thông báo ngừng tổ chức.

Trao đổi với PV báo điện tử VOV, ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng Ban quản lý di tích Đền Trần, nhà đền sẽ không tổ chức phát ấn như mọi năm.

“Nhà đền có kế hoạch gửi ấn cho khách đã đăng ký từ hồi tháng 8-9/2019 chứ không tổ chức phát ấn tại đền. Nguyên tắc là tránh tập trung đông người. Chúng tôi có thể gửi ấn theo đường bưu điện hoặc có cách thức vận chuyển ấn đến tận nhà chứ không tập trung nhận ấn tại đền như mọi năm”, ông Bình cho hay.

Về công tác tuyên truyền, phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ông Bình cho biết: “Ngoài thông báo dừng lễ hội, Ban quản lý di tích Đền Trần tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Nhân dân hạn chế đi lễ, nếu có thì phải đeo khẩu trang. Chúng tôi cũng chuẩn bị khẩu trang phát miễn phí cho du khách nếu có nhu cầu. Ngoài ra, hệ thống pano bảng biển về việc không tổ chức lễ hội cũng được treo ngoài bãi xe, ngoài cổng vào di tích”.

Cũng theo ông Bình, so với mọi năm, lượng khách đi lễ Đền Trần đầu năm nay đã giảm đi đáng kể.

Như báo Người Lao Động đã đưa tin, trước đó, vào chiều ngày 1/2, Sở Văn hóa, Thể thao vào Du lịch tỉnh Nam Định đã nhận được công văn thông báo về việc dừng tổ chức Lễ Khai Ấn đền Trần của UBND tỉnh Nam Định.

Công văn do ông Trần Lê Đoài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, ký nêu rõ: "Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra; thực hiện Thông báo của Tỉnh ủy Nam Định và xét đề nghị của UBND TP Nam Định, của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Nam Định đồng ý dừng tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần xuân Canh Tý 2020".

Trong văn bản, UBND tỉnh Nam Định giao UBND TP Nam Định thực hiện việc dừng tổ chức theo quy định.

Được biết, Lễ hội Khai Ấn đền Trần năm 2020 theo lịch trình sẽ diễn ra vào đêm 14 rạng ngày 15 tháng Giêng năm Canh Tý (tức ngày 7 rạng ngày 8-2).

Lễ hội Khai Ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) là một lễ hội lớn của tỉnh Nam Định và phía Bắc. Hàng năm, cứ tới ngày lễ có hàng vạn người từ khắp nơi đổ về đền Trần xin Ấn để cầu may mắn, bình an.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo