Miền Tây mùa này bông điên điển nở vàng rực dọc theo các bờ bao mùa nước nổi |
Canh chua điên điển vốn là món ăn dân dã nhưng giờ đây đã được đưa vào nhà hàng sang trọng được thực khách trong và ngoài nước rất ưa chuộng.
Một trong những món ăn hấp dẫn từ bông điên điển |
Nấu canh chua bông điên điển cũng giống hệt như nấu canh chua các thức rau khác. Cá bông lau làm sạch, xắt khứa vừa ăn. Bông điên điển nhặt bỏ cọng, rửa sạch. Ớt xắt lát mỏng. Cho nước vào nồi nấu cho me tan, nêm nước mắm, muối, đường và bột ngọt cho sôi, cho cá vào đến khi chín, bông điên điển, bông súng, bạc hà sau đó rưới tỏi đã phi vàng, rắc thêm rau thơm… Thế là đã có nồi canh chua bông điên điển thơm lừng.
Bát canh chua bông điên điển thơm lừng |
Màu vàng tươi của hoa, vàng sậm của tỏi phi vàng, màu xanh của lá, màu đỏ của ớt… tạo nên sự hấp dẫn cho món canh chua. |
Bông điên điển vừa ngọt vừa bùi, cá bông lau ngọt và béo ngậy, vị chua của me, vị cay nồng của ớt… Và cả màu vàng tươi của hoa, vàng sậm của tỏi phi vàng, màu xanh của lá, màu đỏ của ớt… tạo nên sự hấp dẫn cho món canh chua. Tất cả các vị chua, cay, ngọt hòa với mùi thơm ngào ngạt bốc lên cùng với màu sắc hấp dẫn kia nữa, giục giã đôi đũa gắp, chén cơm vơi, ngon không tài nào tả xiết.
Bánh xèo nhân bông điên điển - món ăn hấp dẫn cũng được làm từ bông điên điển |
Ngon hơn nữa phải có vài ba người bạn "tâm đầu ý hợp", thù tạc bên ly rượu đế - nước mắt quê hương - thì buổi tiệc kéo dài qua đêm. Ngoài ra món bông điên điển tươi còn được dùng để xào tôm, xào tép, cho ta bữa cơm ngon, đầy hương vị đồng quê. Vào mùa này, các gánh bánh xèo cũng dùng món bông điên điển để chiêu dụ khách hàng. Ăn bánh xèo với bông điên điển ngon đến đỗi no hồi nào mà ta không hay, không biết!
(Canh chua bông điên điển - Nguồn: Youtube)
Xem thêm:
Khám phá Hanoi Creative City - Zone 9 thứ hai giữa lòng Hà Nội
Ghé thăm làng rau Trà Quế, một trong 10 điểm du lịch hấp dẫn