Vệ tinh Triều Tiên lao xuống biển sau vụ phóng thất bại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên hôm thứ Tư đã kết thúc thất bại sau khi tầng thứ hai của tên lửa gặp trục trặc, khiến bộ tăng áp và trọng tải lao xuống biển.
Vệ tinh Triều Tiên lao xuống biển sau vụ phóng thất bại

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin tên lửa phóng vệ tinh mới "Chollima-1" đã thất bại do động cơ và hệ thống nhiên liệu không ổn định.

Đây là nỗ lực phóng vệ tinh thứ sáu của Triều Tiên và là lần đầu tiên kể từ năm 2016. Đây được cho là đưa vệ tinh do thám đầu tiên của Triều Tiên bay vào quỹ đạo.

Vụ phóng đã gây ra cảnh báo khẩn cấp và cảnh báo sơ tán ngắn ở các vùng của Hàn Quốc cũng như Nhật Bản.

Triều Tiên cho biết nước này sẽ phóng vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6 để tăng cường giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ.

Trong dữ liệu cung cấp cho các cơ quan quốc tế, Triều Tiên cho biết vụ phóng sẽ đưa tên lửa về phía nam, với các tầng và các mảnh vỡ khác dự kiến sẽ rơi xuống biển Hoàng Hải và Thái Bình Dương.

Còi báo động không kích đã rền vang khắp thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào khoảng 6:32 sáng (giờ địa phương) khi thành phố cảnh báo người dân chuẩn bị sơ tán, trước khi rút lại cảnh báo và không ghi nhận thiệt hại.

Chính phủ Nhật Bản đã ban hành một cảnh báo khẩn cấp đối với hệ thống phát sóng J-Alert của họ để người dân ở phía nam đảo Okinawa trú ẩn trong nhà vào sáng sớm thứ Tư. Cảnh báo cũng đã được dỡ bỏ do tên lửa không bay vào lãnh thổ Nhật Bản.

Hôm thứ Ba, ông Ri Pyong Chol - phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết các cuộc tập trận quân sự chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc đòi hỏi chính quyền Bình Nhưỡng phải có "phương tiện có khả năng thu thập thông tin về các hành động quân sự của kẻ thù trong thời gian thực".

Các nhà phân tích nhận định Triều Tiên đã thử 5 lần phóng vệ tinh khác, trong đó có 2 lần được đưa vào quỹ đạo, bao gồm cả lần phóng gần đây nhất vào năm 2016. Tuy nhiên, khả năng chế tạo các vệ tinh hoạt động của nước này vẫn chưa được chứng minh.

Theo Reuters
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.