'Vương quốc bị lãng quên' - nơi anh em có thể lấy chung vợ

Mustang được ví như “vương quốc bị lãng quên” trong suốt thời gian dài. Đây là nơi cuối cùng trên thế giới vẫn giữ được nét vẹn nguyên của nền văn hóa truyền thống Tây Tạng.
'Vương quốc bị lãng quên' - nơi anh em có thể lấy chung vợ

Mustang từng là vương quốc Lo trước kia, nằm trên bình nguyên giữa vùng tây bắc Nepal và Tây Tangk. Dù vẫn giữ nguyên tôn giáo, lịch sử và văn hóa Tây Tạng, nhưng về mặt chính trị lại do Nepal quản lý. Người Lo ở vương quốc Mustang nói tiếng địa phương là tiếng Tạng, theo Phật giáo Tây Tạng.

Do nằm ở vị trí hiểm trở nên Mustang biệt lập với thế giới bên ngoài. Thậm chí, người nước ngoài không được vào lãnh thổ Mustang nếu không có giấy phép. Tận năm 1992, chính phủ Nepal mới cho phép số lượng hạn chế khách du lịch tới thăm vương quốc cổ xưa này. Đây cũng là nơi cuối cùng trên thế giới vẫn giữ nguyên vẹn văn hóa truyền thống Tây Tạng.

'Vương quốc bị lãng quên' - nơi anh em có thể lấy chung vợ ảnh 1

7000 người Lo chung sống trên mảnh đất rộng hơn 2000 km2.

Cuộc sống của người Lo chủ yếu dựa vào việc chăn nuôi gia súc, nông nghiệp. Họ trồng đại mạch, kiều mạch, táo và rau. Do diện tích đất màu hạn hẹp, người dân còn giữ truyền thống từ xa xưa anh em lấy chung vợ để đất đai không phải san sẻ, khiến gia đình thiếu thốn. Đến nay, họ vẫn duy trì kiểu gia đình truyền thống. Con trai trưởng là người có quyền kế thừa tài sản, còn con trai thứ sẽ được tặng cho tu viện khi tròn 6-7 tuổi.

Người Mustang rất sùng đạo. Họ theo Phật giáo Tây Tạng. Tôn giáo, cầu nguyện và các lễ hội trừ tà là một phần quan trọng trong đời sống của họ. Trong khi đó, thầy thuốc ở đây được gọi là “Amchi”, những người thường chữa bệnh bằng các phương thuốc bí truyền từ thiên nhiên. Họ được xã hội trọng vọng, còn được coi là nhà thực vật học hay pháp sư.

Trong nhiều thế kỷ, thung lũng sông Kali Gandaki là con đường duy nhất vào “vương quốc”. Đây từng là tuyến đường quan trọng trong buôn bán muối, gia vị, hàng hóa giữa Tây Tạng, Ấn Độ và Trung Quốc.

Mustang được tập hợp trong cuốn sách ảnh “Before they pass away” (Trước khi họ biến mất) của nhiếp ảnh gia người Anh Jimmy Nelson. Sinh ra ở Sevenoaks, Kent, Anh, Nelson theo đuổi tìm hiểu nhiều vùng đất hẻo lánh trên thế giới để tìm hiểu cuộc sống, tập tục các bộ lạc đang dần bị quên lãng.

P.V

Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.