WHO báo động tình trạng nhiễm khuẩn kháng thuốc gia tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng báo động về thực trạng nhiễm khuẩn kháng thuốc đang gia tăng mạnh, làm suy giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị và khiến cho những vết thương nhỏ hay các bệnh nhiễm trùng thông thường cũng có thể trở nên nghiêm trọng.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo WHO, trong năm 2023, cứ 6 ca nhiễm khuẩn được phòng thí nghiệm xác nhận thì có 1 ca có tình trạng kháng với các phương pháp điều trị bằng kháng sinh. Ông Yvan J-F. Hutin - Trưởng bộ phận kháng kháng sinh của WHO - cho biết tình trạng kháng kháng sinh thực sự đáng lo ngại, khiến các lựa chọn điều trị trở nên khó khăn và gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

Vi khuẩn có khả năng phát triển để kháng lại các loại thuốc được thiết kế để tiêu diệt chúng. Trong những năm gần đây, quá trình này diễn ra nhanh hơn do tình trạng sử dụng nhiều kháng sinh ở người, động vật và cả trong thực phẩm. Theo WHO, các vi khuẩn kháng kháng sinh (AMR) trực tiếp gây ra hơn một triệu ca tử vong và góp phần vào gây ra gần 5 triệu ca tử vong mỗi năm.

Trong một báo cáo về giám sát AMR, WHO đã xem xét mức độ kháng thuốc đối với 22 loại kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, đường tiêu hóa, nhiễm trùng máu và bệnh lậu. Theo đó, trong 5 năm tính đến năm 2023, tình trạng kháng kháng sinh đã tăng ở hơn 40% số loại thuốc được theo dõi, với mức tăng trung bình hằng năm từ 5 - 15%. Đối với nhiễm trùng đường tiết niệu, tình trạng kháng kháng sinh cao hơn 30% trên phạm vi toàn cầu.

Báo cáo tập trung vào 8 loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến, trong đó có E. coli và K. pneumoniae, vốn có thể dẫn đến nhiễm trùng máu nặng, thường gây ra nhiễm trùng huyết, suy tạng và tử vong. WHO cảnh báo rằng hiện hơn 40% số ca nhiễm E. coli và 55% số ca nhiễm K. pneumoniae trên toàn cầu đã kháng lại cephalosporin thế hệ thứ ba - phương pháp điều trị hàng đầu cho những ca bệnh này.

Vẫn theo WHO, 48% quốc gia vẫn chưa báo cáo dữ liệu AMR. Theo dữ liệu hiện có, tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất được phát hiện ở khu vực Đông Nam Á và Đông Địa Trung Hải, nơi cứ 3 ca nhiễm bệnh thì có một ca kháng thuốc. Tại châu Phi, tỷ lệ kháng thuốc là 1/5.

Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.
UBND tỉnh Quảng Trị, UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch đường sắt “Cố đô Huế – Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”.
Thúc đẩy liên kết du lịch miền Trung qua sản phẩm đường sắt di sản giữa Quảng Trị và Huế
(Ngày Nay) -  Chiều 31/7, tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch đường sắt "Cố đô Huế - Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới", đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản phẩm du lịch đường sắt giai đoạn 2026 – 2030.