WHO đáp trả Trump vì đã sử dụng thuật ngữ 'virus Trung Quốc'

(Ngày Nay) - "Virus không hề liên quan đến sắc tộc, màu da hay số tiền bạn có trong ngân hàng" WHO đáp trả mạnh mẽ tuyên bố nCoV là "virus Trung Quốc" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Mike Ryan Giám đốc điều hành chương trình Cấp cứu sức khỏe của WHO. (Ảnh: The Times)
Mike Ryan Giám đốc điều hành chương trình Cấp cứu sức khỏe của WHO. (Ảnh: The Times)

Trước đó, Trump đã sử dụng cụm từ "virus Trung Quốc" trong cuộc họp báo của Nhà Trắng về COVID-19 vào thứ 4. Trước WHO, Bắc Kinh cũng đã lên án tuyên bố của Tổng thống Mỹ và gọi đó là một sự "bôi nhọ" với Trung Quốc.

"Đại dịch cúm H1N1 năm 2009 bắt nguồn từ Bắc Mỹ và chúng tôi không gọi đó là 'virus cúm Bắc Mỹ'. Vì vậy, chúng ta cần có cách tiếp cận tương tự khi nói đến các loại virus khác", Mike Ryan, Giám đốc điều hành chương trình Cấp cứu sức khỏe của WHO tuyên bố, "cẩn thận trong cách sử dụng ngôn ngữ là điều rất quan trọng."

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm của WHO, nhận xét rằng sự đoàn kết quốc tế đang dần áp đảo sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

"Chúng tôi nhận ra điều này qua các khoản tiền đóng góp trên khắp thế giới. Tôi đã thấy trẻ em vẽ tranh để tặng cho nhân viên y tế - mỗi một cử chỉ xuất phát từ lòng tốt là một hành động đoàn kết và chúng tôi muốn thấy nhiều hơn những hành động đó," Tiến sĩ Van Kerkhove nói.

Theo CNN
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.