60 trẻ mầm non bị tiêm nhầm nước cất thay cho vắc-xin

0
Chia sẻ

Cán bộ tiêm chủng khi lấy vắc-xin chỉ thấy các ống dung dịch hồi chỉnh, không để ý các lọ vắc-xin nằm ở đáy phích nên lầm tưởng các ống này là loại vắc-xin mới. Vì thế, cán bộ đã tiêm nước hồi chỉnh mà không có vắc-xin.
Ngày 27/10, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết đã nhận được thông tin về vụ tiêm nhầm nước cất thay vì vắc-xin cho 60 trẻ mầm non ở Đồng Tháp.

Trước đó, vụ việc xảy ra tại điểm tiêm chủng của Trường mầm non Sao Mai, phường 3, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vào ngày 14/10 vừa qua. vắc-xin được tiêm là dạng phối hợp sởi-rubella.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đồng Tháp, sự nhầm lẫn này là do cán bộ tiêm chủng yếu tay nghề. Cán bộ tiêm chủng khi lấy vắc-xin chỉ thấy các ống dung dịch hồi chỉnh, không để ý các lọ vắc-xin nằm ở đáy phích nên lầm tưởng các ống này là loại vắc-xin mới. Vì thế, cán bộ đã tiêm nước hồi chỉnh mà không có vắc-xin. Khi cán bộ giám sát phát hiện thiếu sót thì 60 cháu đã được tiêm. Ngay sau đó, số cháu trên đã được tiêm vắc-xin sởi-rubella dưới sự giám sát của các phòng chuyên môn của Sở Y tế. Cũng theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, hiện sức khỏe các cháu được tiêm tốt, không có bất thường nào.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Viện Pasteur TP HCM đã xuống và giải quyết sự việc. Sở Y tế tỉnh thừa nhận có thiếu sót trong chiến dịch tiêm chủng sởi- rubella tại Trường mầm non Sao Mai. Sau vụ việc, cán bộ tiêm nhầm đã được điều chuyển sang một vị trí khác.

Phó giáo sư Phu cho biết: “Đây là sự việc lần đầu tiên xảy ra. Rất may đó là dung dịch hồi chỉnh nên không nguy hiểm. Ngoài ra, việc tiêm luôn vắc-xin sởi-rubella cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu".

Trước sự việc nhầm lẫn này, ngày 27/10, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn yêu cầu các địa phương tăng cường công tác an toàn tiêm chủng để đảm bảo chất lượng và tỷ lệ tiêm chủng. Đồng thời tập huấn lại cho tất cả đội ngũ tiêm chủng, cán bộ tham gia khám sàng lọc, sơ cấp cứu phản ứng sau tiêm chủng.

Vắc-xin sởi-rubella để phòng đồng thời hai bệnh sởi và bệnh rubella. Đây là vắc-xin sống, giảm độc lực, được đóng gói dạng bột đông khô, có màu vàng trắng kèm theo lọ dung dịch pha hồi chỉnh. vắc-xin này phải được pha hồi chỉnh trước khi sử dụng, được đóng gói dưới dạng lọ thủy tinh 10 liều/lọ. Dung môi được đóng 5 ml/lọ. Chiến dịch tiêm chủng mở rộng vắc-xin sởi-rubella được tổ chức thành 3 đợt; đợt một cho các cháu 1- 5 tuổi, thời gian tháng 9-10/2014; đợt 2 tiêm cho trẻ 6-10 tuổi thời gian tháng 11-12/2014 và đợt 3 sẽ tiêm cho trẻ 11-14 tuổi thời gian tháng 1-2/2015. Việc tiêm chủng sẽ được thực hiện tại các trạm y tế hoặc các trường học.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu