7 công ty đa cấp bị kiểm tra đang kinh doanh những mặt hàng gì?

0
Chia sẻ

Trong số 7 công ty kinh doanh đa cấp bị kiểm tra lần này, có tới 4 công ty đã từng bị phạt bởi Sở Công thương các tỉnh thành phố do sai lệch thông tin về sản phẩm, kinh doanh đa cấp không phép.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh vừa ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra các hoạt động liên quan đến việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp tại 7 doanh nghiệp.

Theo Bộ Công thương, các công ty nằm trong danh sách kiểm tra bao gồm: Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam, Công ty cổ phần Liên kết Tri thức, Công ty cổ phần Liên Minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long.

Quyết định nêu rõ, thẩm quyền và nhiệm vụ của đoàn là kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp, phát hiện, lập biên bản và kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm của doanh nghiệp. Sau đó, đoàn phải báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra.

7 công ty đa cấp bị kiểm tra đang kinh doanh những mặt hàng gì? - ảnh 1

Trụ sở Thiên Ngọc Minh Uy tại Hà Nội. Ảnh: Zing.vn

Điều đáng chú ý ở đây là trong số 7 công ty kinh doanh đa cấp bị kiểm tra lần này, có tới 4 công ty đã từng bị phạt bởi Sở Công thương các tỉnh thành phố do sai lệch thông tin về sản phẩm, kinh doanh đa cấp không phép. Đó là Thiên Ngọc Minh Uy, Vietnet, Unicity và Liên kết Tri thức.

Trong số 7 công ty này, 3 đơn vị là chi nhánh của các tập đoàn nước ngoài gồm Amway, Unicity, Liên kết tri thức (K-Link), còn lại là các công ty của Việt Nam.

Sản phẩm chính của các đơn vị này là thực phẩm chức năng, giảm cân, mỹ phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam, hoặc được doanh nghiệp phân phối độc quyền từ các nhà sản xuất tại Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Malaysia, Ấn Độ, Mỹ...

Amway được xem là một trong những công ty bán hàng đa cấp nổi bật nhất tại thị trường Việt Nam trong một thập kỷ qua. Tập đoàn này cung cấp sản phẩm từ dinh dưỡng và sức khỏe tới chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc cá nhân và sản phẩm tẩy rửa, chăm sóc đồ da dụng.

Unicity tập trung vào nhóm các sản phẩm như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm và sách về dược, có nguồn gốc tại Mỹ.

Công ty cổ phần Liên kết Tri thức bán thực phẩm chức năng xuất xứ Malaysia, Ấn Độ, Indonesia... Các sản phẩm phần lớn hỗ trợ tiêu hóa, tăng đề kháng, bảo vệ da, quy cách đóng gói chai, gói, hoặc viên nhộng.

Thiên Ngọc Minh Uy là đơn vị bán sản phẩm đa dạng nhất, bao gồm cả hãng điện dân dụng (máy tạo khí ozon, nồi cơm điện, nồi áp suất), thời trang, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm. Các mặt hàng hầu hết có xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan, với giá bán cao gấp nhiều lần so với thị trường.

Liên Minh tiêu dùng Việt Nam cũng phân phối thực phầm chức năng, trà giải độc, cao sâm và phân bón. Các sản phẩm này đều được giới thiệu có nguồn gốc từ Việt Nam, Hong Kong, Hàn Quốc và Mỹ. Riêng TL Group bán các sản phẩm giảm cân, thực phẩm chức năng do công ty này sản xuất.

Còn công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam có trụ ở tại Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội chỉ bán thực phẩm chức năng, do chính đơn vị này sản xuất. Đây cũng là công ty hiếm hoi công khai giá của các sản phẩm lên trang web, với mức dao động từ 500.000 đồng đến gần 900.000 đồng.

Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cũng đã thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với 4 công ty đa cấp khác là: Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại Con Đường Việt; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tầm nhìn Đại Hưng 668; Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Thương mại Quốc tế TNC; Công ty Cổ phần New Power Việt Nam (Hiện đã đổi tên thành Công ty Cổ phần Trái tim Ngọc Việt).

Quỳnh Mai (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu