Bộ trưởng Tô Lâm: Bảo vệ an ninh mạng như bảo vệ hệ tuần hoàn

Huy Vũ 0
Chia sẻ

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thanh Niên

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đưa ra phát biểu của mình về vấn đề giữ vững an ninh mạng trong khi phải đảm bảo tính bảo mật và thông suốt của dòng chảy thông tin

Phát biểu tại tổ chiều 13/11, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an cho biết, dự án Luật bảo vệ bí mật nhà nước và An ninh mạng rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và thực hiện hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân, báo Tiền Phong thông tin.

Theo Bộ trưởng Công an, đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà cả thế giới. Vấn đề bảo vệ bí mật nhà nước rất quan trọng, liên quan đến lợi ích quốc gia.

"Những gì liên quan đến lợi ích quốc gia gia chưa công khai thì phải bảo mật. Nhưng cũng có vấn đề này hôm nay là bí mật quốc gia nhưng ngày mai không phải vì nó đã được xử lý.

Quan trọng là mọi người dân đều hiểu ranh giới đó để vận dụng vào thực tiễn. Tránh trường hợp không biết đâu là bí mật để bảo vệ, hành vi nào vi phạm luật để xử lý. Việt Nam đang trong quá trình công khai, minh bạch, mọi người dân phải được biết, được làm chủ, tiếp cận thông tin", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Nhấn mạnh Bộ Công an đánh giá rất cao tác dụng của thông tin, internet đã làm biến đổi nhiều mặt quan hệ xã hội, tác động vào sản xuất, đời sống kinh tế, văn hoá,... ông Tô Lâm cho biết không thể ngăn chặn, cản trở sự phát triển của thông tin điện tử, internet vì bất kể lý do gì.

"Nếu vì đảm bảo an ninh mạng mà chúng ta không sử dụng mạng, không ứng dụng tiến bộ của mạng thì rõ ràng rất lạc hậu, không thể chơi được với ai, không thể hội nhập với thế giới", thượng tướng Tô Lâm nói.

Tuy nhiên, ông Lâm cũng cho rằng, khi vào cuộc chơi chung thì bộc lộ rất nhiều nguy cơ về mất an ninh nếu "chúng ta không làm chủ". Một vị lãnh đạo Chính phủ Singapore có lần chia sẻ với ông là thậm chí ngôi nhà của mình trong thời hiện đại cũng có thể không phải của mình nữa, vì với các ứng dụng mạng, ông hàng xóm có thể xâm nhập được vào, biết được bí mật gia đình.

Bộ trưởng Bộ Công an chia sẻ, ông quan niệm dòng chảy của thông tin giống như hệ tuần hoàn của cơ thể con người. Một khi mạch máu đó, hệ tuần hoàn đó càng lưu thông, càng phát triển tốt được thì cơ thể mới càng khỏe mạnh.

"Chúng ta không thể ngăn dòng tuần hoàn đó. Nhưng an ninh an toàn làm sao để hệ tuần hoàn đó không bị nghẽn mạch, không bị đột quỵ, tắc nghẽn. Tuần hoàn mà tắc nghẽn là hỏng rồi. Dòng máu đó làm sao phải nhiều ô xy, nhiều chất dinh dưỡng thì mới nuôi được cơ thể. Nôm na là an ninh mạng phải giữ được hệ tuần hoàn, an ninh mạng thông suốt", thượng tướng Tô Lâm nói, báo Thanh Niên dẫn lời.

Tổng hợp


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu