Hàng nghìn người bán dâm, TP HCM chỉ nắm hồ sơ 180 cô

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

TP HCM từng muốn gom tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ "nhạy cảm" vào một chỗ để dễ quản lý. Ảnh: Quốc Thắng.

(Ngày Nay) - Khoảng 3.000 người hoạt động mại dâm tại TP HCM nhưng cơ quan chức năng chỉ có hồ sơ của 180 cô, còn lại từ các tỉnh khác đến.
Ngày 25/7, làm việc với đoàn giám sát thuộc Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội về công tác phòng, chống HIV/AIDS và mại dâm, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM Huỳnh Thanh Khiết cho biết, thành phố chỉ có hồ sơ của 180 người bán dâm. Họ là người có hộ khẩu thành phố, do phường xã nắm.
Ước tính có khoảng 3.000 người bán dâm đang hoạt động trên địa bàn TP HCM nhưng hầu hết từ các tỉnh thành khác đến. Trong đó, độ tuổi 16-27 chiếm 25%; 28-37 chiếm gần 27%; 38-47 chiếm 15%.
Đặc biệt, có đến hơn 12% là người bán dâm từ 48 đến 64 tuổi; mại dâm nam, mại dâm đồng tính, chuyển giới chiếm hơn 20%.
Tình trạng mại dâm trong các khu dân cư vẫn tồn tại dưới hình thức: chủ chứa thuê nhà, căn hộ bình dân để chứa mại dâm; những kẻ chăn dắt, môi giới thường chở gái mại dâm đeo bám người đi đường, mời chào, lôi kéo…
"Theo quy định, phải bắt được quả tang mới có thể quy họ hành nghề mại dâm. Công an khu vực, cán bộ địa phương phải thật sâu sát mới nắm được số người hành nghề này. Thật sự, để nói chính xác có bao nhiêu người bán dâm trên địa bàn là rất khó", ông Khiết nhìn nhận.
Theo báo cáo của UBND TP HCM, trên địa bàn đã xuất hiện một số đường dây "gái gọi hạng sang" với những người xưng là diễn viên, người mẫu để đi khách giá hàng nghìn USD. Tình hình mại dâm nam, có yếu tố nước ngoài và xuất cảnh ra nước ngoài bán dâm cũng ngày càng tăng. Cá biệt, một số cơ sở spa có biểu hiện hoạt động mại dâm đồng tính.
Hoạt động mại dâm còn núp bóng kinh doanh cà phê, nhà hàng, tiệm hớt tóc, massage xông hơi, cạo gió giác hơi… Tại đây, các tiếp viên không được trả lương mà chỉ được hưởng phần trăm từ doanh thu hoặc tiền "bo" của khách. Do vậy, số tiếp viên này tìm đủ cách để lôi kéo khách bằng các chiêu thức như múa sexy, múa khỏa thân, khiêu dâm, kích dục… sau đó thỏa thuận mua bán dâm.
Trước tình trạng biến tướng và ngày càng khó quản lý, TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm nghiên cứu ban hành luật về phòng chống mại dâm để nâng cao tính pháp lý và hiệu lực thực thi.
Tại buổi làm việc, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong ghi nhận các kiến nghị của TP HCM để làm cơ sở xem xét, hoàn thiện pháp luật về ma túy, mại dâm trong thời gian tới.
Theo thống kê của Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội, TP HCM có hơn 29.000 cơ sở kinh doanh dễ phát sinh tệ nạn xã hội, khoảng 3.000 người hoạt động mại dâm. Còn theo khảo sát của Ủy ban phòng chống AIDS TP HCM, hiện trên địa bàn thành phố có đến 15.000 người hoạt động mại dâm (bao gồm cả những người hoạt động không công khai).
Thành phố từng muốn gom tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ "nhạy cảm" vào một chỗ để dễ quản lý, các nữ tiếp viên sẽ được trả lương, đóng bảo hiểm, khám sức khỏe định kỳ và được pháp luật bảo vệ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu