Tin Mới

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Hà Nội siết chặt kỷ luật phòng thi

Ngày 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi THPT Quốc gia năm 2018.

Ảnh minh họa

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, đến thời điểm này, việc chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản hoàn tất, đang triển khai công tác điều hành tổ chức để kỳ thi diễn ra tốt đẹp.

Nghiêm túc thực hiện quy trình

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, toàn TP có gần 80.000 thí sinh (TS) đăng ký dự thi, tổ chức tại 123 điểm thi với 3.363 phòng thi. Ông Bùi Quang Thái – Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, điểm mới của kỳ thi năm 2018 là không tổ chức khai mạc kỳ thi, TS về phòng thi học quy chế và sửa những sai sót (nếu có). Thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút.

Ông Thái lưu ý, mỗi TS có một mã đề thi riêng; các môn thi thành phần trong bài thi KHTN, KHXH có cùng một mã đề. Vì thế, sau khi cắt túi đựng đề thi, cán bộ coi thi phải kiểm tra mã đề thi để đề phòng trường hợp 2 TS ngồi cạnh nhau có chung một mã đề. Ngay khi phát đề cho TS, yêu cầu TS kiểm tra tình trạng đề thi, nếu thấy bị thiếu trang hoặc rách, nhòe, mờ thì báo điểm trưởng để kịp thời xử lý. Đối với bài thi tổ hợp, ngay khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần, cán bộ thu đề và giấy nháp của TS thi môn đó…

Kiểm tra lại các điều kiện phục vụ kỳ thi

Để việc tổ chức kỳ thi diễn ra thuận lợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại quán triệt các điểm trưởng khi đến điểm thi phải kiểm tra hồ sơ, giám thị, TS, tài liệu hướng dẫn coi thi. Sau khi nhận đề thi, niên phong và đảm bảo an toàn 24/24 giờ. Điểm trưởng phân công giám thị, người phục vụ theo đúng quy định. Các phó điểm trưởng phụ trách cơ sở vật chất, trước ngày thi kiểm tra lần nữa về văn phòng phẩm, kinh phí… Ông Đại cũng đề nghị các điểm trưởng động viên cán bộ coi thi bình tĩnh xử lý tình huống để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Sở GD&ĐT yêu cầu các điểm trưởng kiểm tra lại điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi và báo cáo lại với Sở, chậm nhất trong sáng 23/6. Trong những ngày thi, cổng trường thi phải đảm bảo khóa từ lúc TS làm bài đến khi hết giờ làm bài; những người không nhiệm vụ không được vào điểm thi.

"Các thiết bị có tính năng thu phát tín hiệu rất nhỏ thường có hai bộ phận chính là tai nghe và sim kết nối. Đáng lưu ý, tai nghe chỉ nhỏ bằng hạt đậu hoặc nửa hạt gạo được đeo sát vào màng nhĩ. Các thiết bị thu phát còn được ngụy trang giống như những vật dụng được phép mang vào phòng thi. Đó là sim điện thoại được gắn vào bút, đồng hồ đeo tay, máy tính, thẻ ATM, chìa khóa ô tô. Vì thế, giám thị coi thi phải chú ý quan sát hành động của TS để phát hiện những hành vi vi phạm".

Thượng tá Hà Thị Hằng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội

Theo KTĐT

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo