Phó thủ tướng phê bình nhiều lãnh đạo tỉnh 'thờ ơ' chống tội phạm

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bá Đô

(Ngày Nay) - Sáng nay, tại cuộc họp phòng chống tội phạm của Chính phủ, nhiều lãnh đạo địa phương không dự mà giao cán bộ cấp sở khiến Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phải chấn chỉnh.
Sáng nay tại hội nghị trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống tội phạm, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình (Trưởng ban chỉ đạo) đánh giá, tình hình tội phạm nói chung giảm về số vụ song một số băng nhóm hoạt động có tổ chức đã tái xuất hiện. Tình trạng thanh toán lẫn nhau, trả thù... ngày càng nhiều. Án giết người man rợ gia tăng, đặc biệt là với người thân.
Tội phạm kinh tế, tham nhũng tiếp tục "lộ sáng" ở nhiều ngành, lĩnh vực với tính chất nghiêm trọng. Đặc biệt, tội phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng đang gây nhiều nguy cơ với hệ thống tài chính, tiền tệ.
"Hiện, tiềm ẩn nhiều tiêu cực trong đầu tư công, quản lý, vận hành ở các tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước, gây thất thoát lớn nguồn vốn", Phó thủ tướng chỉ ra và giao nhiệm vụ cho các lực lượng công an phải kiên quyết truy tìm, bắt bằng được các nghi can tham nhũng đang lẩn trốn, kể cả ở nước ngoài.
Ông nhắc nhở các đơn vị cũng cần mạnh tay với tình trạng "lót tay, bôi trơn", "chống lưng cho tội phạm"; xử nghiêm cán bộ vi phạm.
Phó thủ tướng cho rằng một phần nguyên nhân của tình trạng này do cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa quan tâm chống tham nhũng, đặc biệt là người đứng đầu. "Ngay tại cuộc họp này, nhiều lãnh đạo địa phương còn vắng mặt, giao cấp sở ngồi dự”, ông phê bình.
Tại hội nghị, thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết năm 2016 giảm 4,4% số vụ phạm pháp hình sự so với năm 2015; công tác tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố có chuyển biến tích cực với tỷ lệ giải quyết đạt 90,15%, tăng 0,15%.
Việc trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức ở 18 địa bàn trọng điểm được tăng cường, có chiều sâu. Tỷ lệ điều tra, phá án đạt 81,8%, vượt nhiều chỉ tiêu Quốc hội đề ra.
Theo đại diện Bộ Công an, số nạn nhân mua bán người trong năm 2016 tăng tới 12%. "Việt Nam là điểm nóng của nạn mua bán phụ nữ, trẻ em gái để hoạt động mại dâm và di cư bất hợp pháp", tướng Vương nói.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu