Thanh Hóa: Nước sông đổi màu, cá chết hàng loạt dạt vào bờ

0
Chia sẻ

Hiện tượng cá chết nổi lên mặt nước sông Bưởi đoạn chảy qua xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa) hiện đang gây lo lắng cho nhiều hộ dân sinh sống hai bên bờ sông.

Thông tin nhận được từ UBND xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa).

Theo đó, vào khoảng 7h ngày 4/5, nhiều người dân ra sông giặt giũ bất ngờ phát hiện hàng loạt cá chết trắng nổi trên sông Bưởi, khiến cho cuộc sống hàng nghìn người dân sống tại đây đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh Hóa: Nước sông đổi màu, cá chết hàng loạt dạt vào bờ  - ảnh 1

Cá chết trắng dạt vào bờ sông Bưởi.

Nhiều người dân sống cạnh sông Bưởi hoang mang cho biết: “Cứ như thường ngày, mọi người ra sông để giặt giũ thì bàng hoàng phát hiện cá dưới sông bị chết hàng loạt và nổi trắng trôi dạt trên sông, bốc mùi hôi thối khó chịu, nổi nhiều bọt đen”.

Có mặt tại khúc sông Bưởi đoan qua thôn Biện, xã Thạch Lâm, theo quan sát của PV có rất nhiều người dân tập trung ra sông Bưởi để vớt cá bị chết lên bờ tránh tình trạng ô nhiễm bị lây lan trên diện rộng. Nước sông chuyển sang màu xanh đục, nổi bọt, bốc mùi tanh hôi, một lượng cá chết dạt vào bờ. Nước sông đổi màu, nổi bọt vẫn tiếp tục chảy theo dòng.

Thanh Hóa: Nước sông đổi màu, cá chết hàng loạt dạt vào bờ  - ảnh 2

Khúc sông Bưởi tại thôn Biện.

“Nguyên nhân làm cho nguồn nước bị ô nhiễm gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt có lẽ là do Nhà máy sắn và Nhà máy mía đường tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) xả thải trực tiếp xuống lòng sông”, một người dân nói.

Trao đổi với ông Lê Huy Dương - Chủ tịch UBND xã Thạch Lâm cho biết, đây là lần thứ 3 xảy ra hiện tượng cá chết nổi trên sông Bưởi. Từ đầu năm 2016 thì đây là lần đầu tiên. Hiện tại có 4 thôn là thôn Biện, thôn Đồi, thôn Thống Nhất, thôn Nghéo đang chịu ảnh hưởng trực tiếp. 60% hộ dân ở đây là sử dụng nước sông.

Thanh Hóa: Nước sông đổi màu, cá chết hàng loạt dạt vào bờ  - ảnh 3

Ông Lê Huy Dương – CT UBND xã Thạch Lâm trao đổi với PV.

“Ngay sau khi nhận được thông tin về tình trạng cá chết nhiều, UBND xã Thạch Lâm đã có văn bản báo cáo về UBND huyện Thạch Thành và thông báo rộng rãi cho nhân dân không tự ý vớt cá chết về ăn, không lấy nước để tắm rửa sinh hoạt và cho gia súc, gia cầm đến khi cơ quan chức năng có kết quả kiểm tra. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất về thiệt hại có thể xảy ra, đồng thời báo cáo vụ việc lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo.

Thanh Hóa: Nước sông đổi màu, cá chết hàng loạt dạt vào bờ  - ảnh 4

Báo cáo về tình trạng cá chết trên sông Bưởi của UBND xã Thạch Lâm

Tính từ năm 2012 đến nay, tình trạng trên đã diễn ra 3 lần, đề nghị các cơ quan chức năng của 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình sớm vào cuộc, kiểm tra để tìm ra nguyên nhân nước sông Bưởi đổi màu, sủi bọt, bốc mùi hôi và gây cho cá chết. Đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với những đơn vị có hành vi xả thải gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân”, ông Dương nói.

Mai Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu