Tin Mới

Trung tâm Anh văn MST English hoạt động 'chui' và sai quy định

(Ngày Nay) - Một lãnh đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, cả 3 cơ sở dạy tiếng Anh MST English do bà Nguyễn Thị Kim Tuyến đại diện đều chưa đăng ký hoạt động đào tạo ngoại ngữ theo quy định, nhưng đã tự ý hoạt động, do đó đã vi phạm quy định hiện hành.

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - người trong clip chửi học viên là "con lợn".

Tối 6/5, trao đổi với báo Zing.vn, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết sở đã xác minh và có báo cáo nhanh về vụ việc giáo viên trung tâm tiếng Anh mạt sát học viên đang gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Cụ thể, sau khi nhận được thông tin phản ánh về giáo viên của MST English chửi mắng học viên, Sở GD&ĐT Nội đã phối hợp Công an thành phố Hà Nội (Phòng PA83), Ban Kiểm tra liên ngành và an ninh của các quận Hai Bà Trưng, Hà Đông và Bắc Từ Liêm xác minh, kiểm tra tại 3 cơ sở của trung tâm này.

Trả lời báo VietNamNet, ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục Thường xuyên – Chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Hà Nội), MST English thuộc Công ty Cổ phần hệ thống giáo dục MST; mã số doanh nghiệp: 0107478141; thành lập ngày 17/6/2016. Người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, trụ sở chính tại địa chỉ nhà số 3, ngõ 1, đường Cầu Vồng, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm.

Ông Minh thông tin sau kiểm tra 3 địa điểm tổ chức đào tạo công khai trên website của trung tâm này:

Cơ sở tại tầng 4, 170 Bạch Mai có hợp đồng thuê nhà từ ngày 1/4/2018, mới hoàn thiện lắp đặt thiết bị, chưa có biển hiệu bên ngoài toà nhà và quản lý khu nhà cho biết do chưa khai trương nên chỉ có một vài học sinh đến học.

Trung tâm Anh văn MST English hoạt động 'chui' và sai quy định - ảnh 1Theo lời bà Tuyến, học viên tại MST English phải đóng 100.000 đồng nếu vi phạm cam kết. 

Cơ sở tại tầng 3, toà B, 197 Trần Phú, Hà Đông: Chưa tiếp cận được hồ sơ thuê địa điểm. Bên trong khu vực MST English thuê có 2 phòng học và khu vực lễ tân đã hoàn thiện thiết bị; bảo vệ toà nhà thông tin có khoảng gần 10 học sinh theo học một số ngày trong tuần.

Cơ sở tại Green Stars 234 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm: Chưa tiếp cận được hồ sơ thuê địa điểm; văn phòng được thuê tại khu vực kỹ thuật; đã hoàn thiện trang thiết bị. “Vào tháng 2/2018, Ban kiểm tra liên ngành quận Bắc Từ Liêm cũng từng lập biên bản yêu cầu MST English dừng hoạt động đào tạo khi không xuất trình được giấy chứng nhận hoạt động do Sở GD-ĐT cấp, yêu cầu tiến hành đăng ký hoạt động tại Sở GD-ĐT Hà Nội theo quy định, tuy nhiên đến nay đơn vị chưa chấp hành”, ông Minh cho hay.

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, theo kết quả kiểm tra, xác minh bước đầu thì cả 3 cơ sở đào tạo công khai của MST English chưa đăng ký hoạt động đào tạo ngoại ngữ tại Sở GD-ĐT Hà Nội theo quy định. Vì vậy hoạt động của MST English là vi phạm các quy định hiện hành.

“Chúng tôi xác định trong thời gian qua, MST English hoạt động chủ yếu theo hình thức cung cấp dịch vụ hỗ trợ học tập thông qua tài khoản facebook cá nhân. Địa điểm hoạt động của cả 3 cơ sở này đều đặt tại các nơi khuất, ở khu vực sâu của toà nhà, diện tích nhỏ theo quy mô văn phòng; không có biển hiệu của doanh nghiệp, “MST English” không đúng quy định đối với trung tâm ngoại ngữ, dễ gây nhầm lẫn như logo sản phẩm”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, hiện các cơ quan chức năng chưa gặp được giám đốc doanh nghiệp để làm việc do cả 3 cơ sở đều đóng cửa, không tổ chức lớp tại thời điểm kiểm tra (ngày Chủ Nhật) và điện thoại của giám đốc không liên lạc được.

Do vậy, chưa tiếp cận được hồ sơ giáo viên, học viên để xác định được trình độ học vấn, bằng cấp giảng dạy của bà Tuyến cũng như tình hình học viên.

Ngày 7/5, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan liên ngành thành phố tiếp tục kiểm tra và đề xuất các biện pháp xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cả 3 cơ sở đều không được cấp phép hoạt động và không hề có biển hiệu, Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định trung tâm này hoạt động chui và sai quy định của pháp luật. “Như vậy, với một trung tâm không được cấp phép hoạt động thì người dạy ở đó không được gọi là cô giáo hay giáo viên. Hiểu nhầm này có thể làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của đội ngũ giáo viên”, ông Minh giải thích.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo