Việt Nam lên tiếng về việc giàn khoan Hải Dương 981 di chuyển trên biển Đông

0
Chia sẻ

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã lên tiếng về việc giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang di chuyển trên biển Đông. “Chúng tôi sẽ kiên quyết đấu tranh đối với các hoạt động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại biển Đông” – Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.
Người Lao Động đưa tin, chiều 8/1, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã lên tiếng về việc giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang di chuyển trên biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang đi trên Biển Đông tại buổi họp báo chiều 8/1, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết nhiệm vụ của các cơ quan chức năng của Việt Nam là bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại biển Đông.

Việt Nam lên tiếng về việc giàn khoan Hải Dương 981 di chuyển trên biển Đông - anh 1

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ là một nước thành viên của Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982, Việt Nam luôn thực hiện đầy đủ mọi quyền lợi và nghĩa vụ của mình theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế, góp phần vào công việc chung vì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải tại biển Đông. Chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các vấn đề ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật biển của LHQ năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

“Chúng tôi sẽ kiên quyết đấu tranh đối với các hoạt động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại biển Đông” – Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

VnExpress dẫn nguồn Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 đang ở trên biển Đông, được bảo dưỡng và kiểm tra kỹ thuật trước khi lên đường đến Ấn Độ Dương tác nghiệp trong nửa tháng. Tuy nhiên, đài này không nói rõ vị trí chính xác của giàn khoan.

Trước đó Tuổi Trẻ đưa tin, Cảnh sát biển Việt Nam xác nhận giàn khoan Hải Dương 981 đang được các tàu vận tải, hộ tống kéo trên Biển Ðông, gần vùng biển của Việt Nam. Cụ thể, giàn khoan này đang di chuyển từ bắc xuống nam Biển Ðông và đã đi qua vĩ tuyến 15.

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981, các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam đã theo dõi hướng di chuyển của giàn khoan này để có các biện pháp ứng phó kịp thời.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu