Xem xét kỷ luật Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa

Thanh Lưu 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ủy ban kiểm tra Trung ương kết luận hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa và đề nghị xử lý kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTW) vừa thông báo một số kết quả sau kỳ họp thứ 15, diễn ra từ ngày 27 đến ngày 30/6, tại Hà Nội. Theo đó, tại kỳ họp này, UBKTTW đã xem xét, kết luận những dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương

Theo UBKTTW, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Xem xét kỷ luật Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề xuất kỷ luật vì hàng loạt sai phạm.

Cụ thể, bà Hồ Thị Kim Thoa đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Thoa cũng thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Công thương đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

"Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. Những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật", UBKTTW kết luận.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu