Xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều 18/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kết quả thúc đẩy bình đẳng giới - Đề xuất giải pháp lồng ghép giới hiệu quả, giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hoạt động nằm trong khuôn khổ thực hiện Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (gọi tắt là Dự án 8).

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh, Phó Trưởng ban điều hành Dự án 8 cho biết, sau 3 năm triển khai (2021 - 2023), các nội dung, chỉ tiêu cốt lõi, trọng tâm của dự án đề ra trong giai đoạn 1 (2021-2025) đạt được những kết quả tích cực. Các hoạt động hằng năm được thiết kế và triển khai bám sát yêu cầu định hướng của dự án, vừa mang tính toàn diện, phù hợp với tình hình thực tế. Các mô hình, hoạt động được người dân đón nhận, ủng hộ, được các cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận. Nhiều mô hình hay được các địa phương xây dựng, nhân rộng, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em.

Giai đoạn 2021-2023, hơn 7.600 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập, duy trì (đạt 84,7% chỉ tiêu đặt ra giai đoạn 1), với sự tham gia của hơn 61.000 thành viên. Đáng chú ý, có 8/10 tỉnh đã triển khai gói chính sách hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số sinh đẻ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em đến bà mẹ... Đặc biệt, nhiều cuộc tuyên truyền, tư vấn pháp luật gắn với phiên tòa giả định về phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em tại một số tỉnh đại diện các vùng miền và tư liệu hóa thành clip đã được cung cấp tới các địa phương.

Trong khuôn khổ dự án, 250 cuộc tập huấn nâng cao năng lực thực hiện bình đẳng giới cho cán bộ các cấp được tổ chức, với sự tham dự của hơn 12.700 cán bộ huyện, xã; 570 cuộc tập huấn dành cho gần 36.000 trưởng thôn, bản, ấp, buôn, người có uy tín tại cộng đồng… Những hoạt động trên góp phần trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị, già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng...

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bổ sung đánh giá, nhận định về kết quả 3 năm và tình hình thực hiện bình đẳng giới, rút ra các bài học kinh nghiệm, giải pháp khắc phục hạn chế và phương hướng, nhiệm vụ những năm tiếp theo... Để đáp ứng được các mục tiêu của Chương trình và của Dự án, các đại biểu cho rằng, cần phải xác định rõ nhóm đối tượng can thiệp và những vấn đề cấp thiết cần tập trung theo từng giai đoạn triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, việc lồng ghép giới trong các hoạt động của tất cả các dự án là cần thiết và quan trọng.

Các ý kiến cho rằng, việc hỗ trợ phụ nữ, trẻ em vượt qua các rào cản về kinh tế - văn hóa - xã hội để tiếp cận tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em cơ bản, có chất lượng nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi là rất cần thiết và lâu dài.

Thời gian tới, các cấp Hội cần tiếp tục xây dựng, duy trì, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ như: địa chỉ tin cậy, tổ truyền thông cộng đồng, câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi; câu lạc bộ gia đình hạnh phúc..., góp phần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người bị bạo lực, tuyên truyền xóa bỏ định kiến khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em, đồng thời xây dựng, phát hành các sản phẩm truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về bình đẳng giới trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương và hệ thống thông tin cơ sở; tăng cường ứng dụng, khai thác lợi thế của công nghệ thông tin và các loại hình truyền thông trên nền tảng số…

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.