Chứng khoán vùng Vịnh hốt hoảng vì Iran “xổ lồng”

0
Chia sẻ

Sau khi Iran được tự do, tất cả 7 thị trường chứng khoán vùng Vịnh cùng chứng kiến sự bán tháo dầu đầy “hoảng loạn” của các nhà đầu tư. Các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm xuống mức thấp nhất.

Chưa bao giờ thị trường chứng khoán tại các quốc gia dầu lửa vùng Vịnh lại đồng loạt lao dốc “không phanh” trong phiên giao dịch như ngày 17/1. Đây là kết quả của việc Iran được dỡ bỏ lệnh trừng phạt mở đường cho nước này đẩy mạnh xuất khẩu dầu thô.

Theo lịch của người Hồi giáo, chủ nhật là ngày giao dịch đầu tuần của chứng khoán vùng Vịnh. Sự sụt giảm này của thị trường chứng khoán vùng Vịnh đi theo xu hướng sụt giảm mạnh của chứng khoán toàn cầu trước đó trong phiên ngày thứ Sáu, ngày chứng khoán vùng Vịnh đóng cửa nghỉ cuối tuần.

Chứng khoán vùng Vịnh hốt hoảng vì Iran “xổ lồng” - ảnh 1

Đặc biệt, mới đầu năm 2016, sự sụt giảm nhanh chóng của giá dầu đang khiến những đám mây đen dày hơn che phủ nền kinh tế và thị trường chứng khoán vùng Vịnh. Dầu thô là mặt hàng xuất khẩu đóng góp hơn 80% thu ngân sách của các chính phủ vùng Vịnh, tuy nhiên, giá dầu đã giảm hơn 20% - một sự tụt dốc đáng lo ngại.

Cụ thể, giá dầu thô WTI ở New York còn hơn 29 USD/thùng, cò giá dầu thô Brent tại London chưa đạt 29 USD/thùng. So với cùng thời kỳ năm 2014, giá dầu thế giới đã giảm tới 75%.

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân chủ yếu gây ra sự giảm sâu của giá dầu là thế giới đang… thừa dầu. Chính vì vậy, sự trở lại của Iran trên thị trường dầu lửa quốc tế sẽ khiến tình trạng dư thừa dầu trở nên nghiêm trọng hơn và giá dầu càng thêm u ám.

Hãng tin Bloomberg đưa tin, tất cả 7 thị trường chứng khoán vùng Vịnh cùng chứng kiến sự bán tháo đầy “hoảng loạn” của các nhà đầu tư trong phiên đầu tuần. Các chỉ số vì thế đồng loạt giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Chỉ số TASI của chứng khoán Saudi Arabia, thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới Arab, lao dốc 6,5% chỉ vài phút sau khi giao dịch bắt đầu, xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2011. Dẫn đầu sự giảm điểm của thị trường này là nhóm cổ phiếu dầu khí với mức giảm 8%, trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng mất 5,3%.

Từ đầu năm đến nay, TASI đã giảm 21,1%, lớn hơn mức giảm trong cả năm 2015.

Thị trường chứng khoán Qatar và Dubai cùng giảm 6% ngay sau khi mở cửa. Từ đầu năm, hai thị trường chứng khoán này đã giảm tương ứng 17% và 15%.

Chứng khoán Abu Dhabi sụt 4,3%, rơi vào trạng thái thị trường giá xuống (bear market - giảm 20% từ mức đỉnh gần nhất). Chứng khoán Kuwait sụt 3,2%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2004. Chứng khoán Oman giảm 1,5%, còn chứng khoán Bahrain giảm 0,3%.

Tổng giá trị vốn hóa của 7 thị trường chứng khoán vùng Vịnh đã mất hơn 130 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay, hiện còn khoảng 800 tỷ USD. Trước đó, cả 7 thị trường này cùng chốt năm 2015 với điểm số đi xuống, trong đó giảm mạnh nhất là chứng khoán Saudi Arabia, do tác động của giá dầu giảm.

Theo ông Amir Hossein Zamaninia, Thứ trưởng Bộ Dầu lửa Iran, nước này đặt mục tiêu tăng ngay lập tức khối lượng xuất khẩu dầu thêm 500.000 thùng/ngày. Tiếp đó, sau vài tháng, nước này sẽ tiếp tục tăng mức xuất khẩu dầu thêm nửa triệu thùng/ngày.

“Nguồn cung dầu của Iran sẽ được đưa ra thị trường chỉ trong nay mai. Sự phục hồi của chứng khoán vùng Vịnh sẽ tùy thuộc vào việc giá dầu có thể trở lại ngưỡng 30 USD/thùng được hay không”, ông Nayal Khan, trưởng bộ phận khách hàng tổ chức tại công ty Saudi Fransi Capital, nhận định.

An Mai (Theo Bloomberg)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu