ĐBSCL mất hơn 3.200 tỷ đồng/năm do thất thoát sau thu hoạch

0
Chia sẻ

Thất thoát sau thu hoạch ở VN còn rất lớn. Ảnh tư liệu: Nông dân dân thu hoạch lúa hè thu và triển khai các biện pháp phòng chống bão

Theo Viện Lúa ĐBSCL, ước tính nông dân trồng lúa ở ĐBSCL mất từ 3.200 - 3.600 tỷ đồng/năm vì thất thoát sau thu hoạch.

Tại hội nghị đầu tư thường niên vào ĐBSCL do Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) chi nhánh TP Cần Thơ và CLB các trung tâm xúc tiến ĐBSCL tổ chức tại TP Cần Thơ ngày 11/11, các tỉnh ĐBSCL đã đưa ra 50 dự án ưu tiên thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn 1.385 triệu USD.

Theo Viện Lúa ĐBSCL, ước tính nông dân trồng lúa ở ĐBSCL mất từ 3.200 - 3.600 tỷ đồng/năm vì thất thoát sau thu hoạch, chiếm gần 12% trong tổng sản lượng bình quân 18 triệu tấn/năm.

Các sản phẩm chế biến ở ĐBSCL chủ yếu ở dạng thô, chưa có nhiều công nghệ, dây chuyền tiên tiến để cho giá trị gia tăng cao. Trong khi đó, theo VCCI chi nhánh TP Cần Thơ, số lượng các dự án đầu tư FDI vào lĩnh vực nông nghiệp tại khu vực này chưa nhiều, đến nay chỉ mới thu hút 50 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 209,6 triệu USD. 

Ông Kenta Noguchi (Công ty TNHH Business Innovation, Nhật Bản) cho rằng ngành nông nghiệp ĐBSCL có nhu cầu rất lớn về lĩnh vực máy móc nông nghiệp để nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như tạo ra các giá trị gia tăng.

Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu