Đồng Nhân dân tệ gia nhập giỏ SDR

0
Chia sẻ

Theo thông tin từ trang Baidu, sáng ngày 01/12 theo giờ Bắc Kinh, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tuyên bố, đồng Nhân dân tệ (NDT) sẽ gia nhập vào giỏ tiền tệ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) từ 01/10/2016.

IMF cho biết, tỷ trọng đồng NDT trong giỏ tiền tệ SDR là 10,92%, USD chiếm 41,73%, Euro chiếm 30,93%, Yên Nhật chiếm 8,33%, bảng Anh chiếm 8,09%. Tỷ trọng của đồng NDT trong giỏ tiền tệ SDR vượt qua yên Nhật và bảng Anh, đứng sau USD và Euro.

Thành công trong việc gia nhập vào giỏ tiền tệ SDR là cột mốc đánh dấu con đường quốc tế hóa của đồng NDT.

Đồng Nhân dân tệ gia nhập giỏ SDR - ảnh 1

Việc gia nhập SDR của đồng NDT được rất nhiều giới báo chí quốc tế quan tâm, bình luận, trở thành chủ đề nóng trong mấy ngày gần đây.

Theo thời báo NewYork, việc đồng NDT gia nhập SDR, về bản chất chủ yếu là mang tính tượng trưng. Nhưng Trung Quốc hiện đang sử dụng các biện pháp rộng mở nhằm nâng cao độ thông dụng của đồng NDT trên thị trường tài chính toàn cầu và tăng cường tính hối đoái, giúp cho đồng tiền này có ảnh hưởng lâu dài đối với nền tài chính thế giới.

Randall Kroszner cho biết, mọi người đều quan tâm tới sự kiện đồng NDT gia nhập SDR. Song điều quan trọng hơn đó là tầm ảnh hưởng của nền kinh tế đó.

Tầm ảnh hưởng của việc gia nhập có thể chưa phải là tất cả, mà chính những cải cách kinh tế, cải cách tài chính trong quá trình thúc đẩy đồng tiền vào giỏ tiền tệ SDR, khiến cho sức hấp dẫn của nó đối với bên tham gia vào thị trường quốc tế càng ngày càng lớn hơn mới là điều đáng bàn tới.

Nguyên Anh (theo Baidu)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu