Bà Suu Kyi cấm công chức nhận quà trị giá hơn 450.000 đồng

0
Chia sẻ

Trong bản quy tắc mới này, công chức Myanmar sẽ không được phép nhận tiền và kể cả các quà tặng có giá trị quy đổi tương đương như suất ăn, vé máy bay...

Bà Suu Kyi, thủ lĩnh đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) người vừa được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Myanmar đã ban hành bản nguyên tắc chống tham nhũng mới dưới thời của chính phủ Tổng thống Htin Kyaw.

Trong bản nguyên tắc nêu rõ, công chức sẽ không được phép nhận quà có giá trị hơn 25.000 Kyat (gần 450.000 đồng).

Trong đó bao gồm cả các dạng quà tặng như tiền, vàng, bạc, vé máy bay, khách sạn, ăn uống... Mỗi năm không được nhận số quà có tổng giá trị 100.000 Kyat (gần 1,8 triệu đồng VN).

Trong một số quà tặng mang tính chất quan trọng và lịch sự, công chức có quyền nhận quà cao hơn giá trị cho phép nhưng phải nộp lại sau đó cho bộ phận quản lý hoặc làm từ thiện.

Bà Suu Kyi cấm công chức nhận quà trị giá hơn 450.000 đồng - ảnh 1

Đối với Nhân viên Bộ Ngoại giao con số này có thể linh động lên cao. Giá trị món quà có thể nhận lên tới 400.000 Kyat (gần 7,2 triệu đồng VN) và được nhận vé máy bay, học bổng, chi phí ăn ở, y tế. Tuy nhiên các món quà phải được nộp lại cho Bộ Ngoại giao và phải báo cáo tất cả lại với cấp trên.

Mặc dù vậy, trong bản nguyên tắc không nêu rõ hình phạt cụ thể thế nào và không có quy định về việc người thân quan chức có được phép nhận quà hay không.

Đây được coi là bản quy tắc đầu tiên của bà Suu Kyi trong vai trò mới của mình.

Theo quy định của Hiến pháp Myanmar, bà Suu Kyi đã không thể trở thành tổng thống nhưng người trợ lý thân tín của bà là ông Htin Kyaw đã được bầu làm người đứng đầu Myanmar trong thời gian qua.

Bà Suu Kyi Vai có vai trò và quyền lực lớn trong chính phủ khi không chỉ là Bộ trưởng Ngoại giao mà còn kiêm thêm 3 bộ khác bao gồm bộ trưởng Văn phòng tổng thống, bộ trưởng Giáo dục, bộ trưởng Điện lực và năng lượng.

Tuy nhiên mới đây bà đã từ bỏ 2 vị trí bộ trưởng trong số này để trở thành người phát ngôn viên chính thức của Tổng thống.

V.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu