Bí mật bên trong va li chống ám sát của Tổng thống Nga

0
Chia sẻ

Không nhiều người biết đến sự tồn tại của chiếc cặp chống ám sát được các lãnh đạo cao cấp Nga sử dụng mỗi khi xuất hiện ở chỗ đông người.

Theo thông cáo báo chí được Công ty Sản xuất Công nghiệp Thống nhất Liên bang Nga (OPK) công bố vào ngày 7/5, các kỹ sư hàng đầu nước này đã chế tạo một thiết bị để bảo vệ các yếu nhân tránh khỏi việc bị nghe lén cũng như ngăn chặn những mối nguy hiểm từ khủng bố khi xuất hiện ở khu vực đông người.


Bí mật bên trong va li chống ám sát của Tổng thống Nga - ảnh 1

Hình ảnh mô phỏng chiếc va li thần kì giúp bảo vệ yếu nhân do Nga sản xuất.

Các kỹ sư của OPK cho biết, thiết bị mới này có một hệ thống phá sóng, gây nhiễu đa tần thu nhỏ, với khả năng gây nhiễu các tín hiệu vô tuyến liên lạc và điều khiển từ xa đối với các loại băng tần và hệ thống điện tử như điện thoại di động, vi mạch hay thiết vi nghe lén.

Bên cạnh đó, nó sẽ giúp ngăn chặn mọi hoạt động kích nổ bom từ xa, kể cả các trường hợp đánh bom tự sát trong phạm vi hàng chục mét xung quanh chủ nhân của chiếc cặp.

Nhờ những tính năng đặc biệt như vậy, chiếc cặp có thể giúp bảo vệ an toàn cho lãnh đạo cấp cao Nga như Tổng thống Putin, Ngoại trưởng Sergei Lavrov. Giá mỗi chiếc cặp phòng vệ hiện tại là 151.000 USD.

Chiếc cặp này có chức năng tương tự như hệ thống SMART của châu Âu nhưng có ưu điểm là nhỏ nhẹ dễ mang theo, so với hệ thống kia có kích thước rất lớn, thường phải lắp đặt trên các xe ô tô chuyên dụng.

Thiết bị này cũng được thiết kế nhằm ngăn chặn những hoạt động truy cập trái phép vào các dữ liệu và thông tin mật của chính phủ Nga.

Ý tưởng của thiết bị xuất phát từ sự tồn tại của chiếc vali hạt nhân "Cheget", một biểu tượng quyền lực của Tổng thống Nga được truyền qua các thời kỳ. Tuy nhiên với công nghệ mới nhất hiện nay, hệ thống bảo vệ yếu nhân tân tiến này có kích thước vô cùng nhỏ gọn.

Minh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu