Công tố viên Crimea chỉ trích lệnh bắt giữ Đô đốc Nga của Kiev

0
Chia sẻ

Công tố viên Crưm Natalia Poklonskaya gọi quyết định của Tòa án Kiev về việc bắt giữ chỉ huy Hạm đội Biển Đen, Đô đốc Nga Alexander Vitko là cực kỳ vô lý.

"Bắt bớ gì chứ? Chúng tôi là công dân của nước khác! Trước hết họ hãy tự giải quyết công việc nội bộ, hãy đi bắt giữ tội phạm đang khủng bố dân cư tỉnh Kherson láng giềng", bà Poklonskaya nói.

Trước đó, cơ quan báo chí của Tổng chưởng lý Ukraine cho biết, tòa án vùng Pecherski, Kiev đã cấp giấy phép bắt giữ Tư lệnh Hạm đội biển đen Nga Alexander Vitko.

Công tố viên Crimea chỉ trích lệnh bắt giữ Đô đốc Nga của Kiev - ảnh 1

Công tố viên Crimea Natalia Poklonskaya.

Quyết định này được đưa ra, theo tuyên bố, trên cơ sở ông Vitko đã không xuất hiện trong buổi thẩm vấn theo đơn triệu tập được gửi tới Hạm đội Biển Đen trước đó.

Ông Vitkoi bị Kiev cáo buộc "các hành động cố ý nhằm mục đích thay đổi biên giới của Ukraine", "kích động phản quốc".

Ngày 18 tháng 4, Tư lệnh Hạm đội biển Đen Nga được một "đại diện vô danh của dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế DIMEX" trao cho văn bản "nghi ngờ" ông phạm tội hình sự, Sputnik cho biết thêm.

Văn phòng công tố quân sự Ukraine xác nhận đã gửi thư triệu tập ông Vitko và yêu cầu phải trình diện vào ngày 25/4 tại văn phòng này để thẩm vấn.

Công tố viên Crimea chỉ trích lệnh bắt giữ Đô đốc Nga của Kiev - ảnh 2

Tư lệnh Hạm đội biển đen Nga Alexander Vitko.

Đáp lại, ông Vitko trả lời rằng không nhận được bất kỳ lá thư nào từ văn phòng công tố quân sự của Ukraine và cũng không biết gì về sự tồn tại của chúng.

Văn phòng công tố Ukraine từng khởi kiện ông Vitko tháng 3 năm 2014. Tháng 8 năm 2015, Văn phòng Công tố quân sự Ukraine đã triệu tập để thẩm vấn lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu Nga Valery Gerasimov vì tình nghi "tổ chức, chuẩn bị và tiến hành xung đột vũ trang trên lãnh thổ Ukraine."

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác tuyên bố trên và nhấn mạnh rằng đó là những cáo buộc vô căn cứ.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu