Donald Trump chỉ trích Cuba không tôn trọng Mỹ

0
Chia sẻ

Tỷ phú Trump đã đăng đàn chỉ trích Cuba khi Chủ tịch Raul Castro đã không ra đón Tổng thống Obama lúc ông này hạ cánh xuống thủ đô Havana.

Đúng như lịch trình của Nhà Trắng, chiếc Air Force One chở tổng thống Barack Obama đã hạ cánh xuống thủ đô Havana, Cuba vào lúc 4h30 chiều 20/3, và trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Cuba trong suốt 88 năm qua.

Trước đó vào tháng 12/2014, Mỹ và Cuba đã đưa ra thông báo về việc sẽ xây đắp lại mối quan hệ giữa hai nước để tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương. Ông Obama trong thời gian qua đã sử dụng quyền hành pháp để nới lỏng một số vấn đề về giao thông và thương mại đối với quốc gia này. Mặc dù vậy để bãi bỏ lệnh cấm vận cần phải đòi hỏi sự cho phép của quốc hội.

Các biển hiệu chào mừng ông Obama và ông Castro đã được dựng khắp nơi ở Havana trước chuyến thăm của nhà lãnh đạo nước Mỹ. Tuy nhiên chủ tịch Raul Castro đã không có mặt để chào đón ông Obama khi máy bay hạ cánh.

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã đăng đàn trên trang Twitter với lời lẽ chỉ trích nhắm vào Cuba khi cho rằng đất nước này đã không tôn trọng ông Obama.

Donald Trump chỉ trích Cuba không tôn trọng Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Obama tươi cười khi vừa hạ cánh xuống Havana.

“Ông Raul Castro đã từng đón Đức Giáo Hoàng và nhiều người khác khi họ đến thăm đất nước mình, nhưng khi Tổng thống Obama đến Cuba, một sự kiện lớn như vậy mà ông Raul Castro lại không đến chào đón. Thật không biết tôn trọng".

Không giống như một số thành viên khác của đảng Cộng hòa, ông Trump đã từng lên tiếng nếu trở thành tổng thống, ông sẽ giúp mối quan hệ Mỹ-Cuba nồng ấm hơn.

Chuyến thăm của ông Obama lần này được cho là có ý nghĩa cũng như cơ hội to lớn với cả hai. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc gỡ bỏ những rào cản còn lại giữa Mỹ và Cuba trong thương mại và đi lại giữa hai nước cũng như phát triển mối quan hệ bình thường giữa Washington và Havana sau nhiều thập kỉ thù địch.

Trước thông tin ông Obama đến thăm Cuba, khách du lịch đã đặt kín chỗ khu nghỉ dưỡng Varadero và săn lùng vé trận đấu giữa đội bóng rổ Cuba và đội Tampa Bay Rays của Mỹ dự kiến diễn ra ngày 22/3. Các nhà tổ chức cũng ước tính hơn 1 triệu người tham dự buổi hòa nhạc của Mick Jagger.

Tuy nhiên, giữa hai bên vẫn tồn tại những khác biệt lớn, đáng kể nhất là lệnh cấm vận Cuba đã kéo dài 54 năm qua của Mỹ. Theo Reuters, Tổng thống Obama nhiều lần đề nghị quốc hội Mỹ dỡ bỏ cấm vận nhưng bị đảng Cộng hòa, vốn đang kiểm soát lưỡng viện cản trở.

Bên cạnh đó Cuba cũng không hài lòng về việc Mỹ tiếp tục chiếm đóng căn cứ hải quân tại Guantanamo cũng như hậu thuẫn giới đối lập ở nước này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm 3 ngày, Tổng thống Obama đi thăm khu phố cổ của thủ đô Havana vào tối 20/3, hội đàm với Chủ tịch Castro hôm 21/3 và dự khán một trận đấu bóng chày trước khi rời Cuba ngày 22/3.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu