FBI: Tin tặc 'sa lưới' vì khoe 'cuỗm' máy bay bằng máy tính

0
Chia sẻ

Trong cuộc thẩm vấn với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), một tin tặc tuyên bố hắn ta từng đột nhập 20 lần vào hệ thống máy tính của phi cơ thương mại và kiểm soát động cơ của các hãng.

Chris Roberts bị FBI bắt giữ tháng 4 sau khi rời máy bay của United Airlines (Mỹ) tới Syracuse, New York (Mỹ) vì khoe chiến tích không tặc trên mạng xã hội.

Trong lời khai với các điều tra viên, Roberts tuyên bố đột nhập hệ thống máy tính của các máy bay thương mại khoảng 20 lần từ năm 2011 tới 2014, CNN đưa tin.

FBI: Tin tặc 'sa lưới' vì khoe 'cuỗm' máy bay bằng máy tính - anh 1

Một tin tặc tuyên bố có thể điều khiển để cướp máy bay. Ảnh minh họa: Flickr

Roberts cho biết anh tìm ra lỗ hổng trên hệ thống bảo mật của 3 loại phi cơ Boeing và một loại Airbus.

Tài liệu của FBI cho biết, Roberts khai anh từng chiếm quyền kiểm soát một trong các động cơ của máy bay trong suốt hành trình. Tuy nhiên, mục đích chính là để các nhà sản xuất ý thức được lỗ hổng và cải thiện an ninh cho phi cơ chở khách.

Hành động của Roberts chưa gây hậu quả nào. Roberts sử dụng một dây cáp được biến đổi để kết nối máy tính với hộp điện tử có trên các ghế, thiết bị được dùng để phục vụ nhu cầu giải trí của hành khách. Từ đó, Roberts tấn công trung tâm đầu não máy tính để điều khiển các bộ phận của phi cơ, bao gồm cả động cơ phản lực.

Mật vụ FBI và các chuyên gia kỹ thuật tin rằng Roberts có thể hành động dựa vào những thiết bị cá nhân. Việc phóng thích người này được coi là hành động gây nguy hiểm cho anh ninh cộng đồng.

Hiện tại, các hãng sản xuất máy bay lớn tỏ ra nghi ngờ tuyên bố trên. Boeing cho biết hệ thống giải trí hoạt động riêng biệt với thiết bị dẫn đường và duy trì hoạt động của phi cơ.

Airbus chưa đưa ra tuyên bố chính thức về vụ việc nhưng trước đó, hãng tuyên bố máy tính trên các máy bay có “tường lửa” để ngăn chặn truy cập bất hợp pháp.

Nguồn Zing News

(*) Tiêu đề đã được Ngaynay.vn đặt lại

Xem thêm:

- Bí mật bên trong chuyên cơ Force One của Tổng thống Mỹ

- FBI bắt tay điều tra vụ hãng phim Sony bị hacker tấn công

- Hé lộ bí mật FBI “ngấm ngầm” đào tạo mật vụ đặc biệt đối phó với Liên Xô

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu