Hillary Clinton: Kiếm gần 7 tỷ đồng cho một lần diễn thuyết

0
Chia sẻ

Hillary và Bill Clinton kiếm được hơn 30 triệu USD từ phí diễn giả và tiền sách kể từ năm 2014 và lọt vào danh sách 10 người Mỹ có thu nhập cao nhất, bảng tiết lộ tài chính do bộ máy tranh cử của Hillary công bố.

Con số trên do nhóm vận động tranh cử Tổng thống của bà Hillary Clinton đưa ra trong bản cáo cáo lên Uỷ ban Bầu cử Liên bang tối ngày 15/5. Báo cáo thu nhập là yêu cầu mà mọi ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng đều phải thực hiện.

Hillary Clinton: Kiếm gần 7 tỷ đồng cho một lần diễn thuyết - anh 1

Vợ chồng cựu Ngoại trưởng, ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton kiếm bộn tiền từ việc diễn thuyết

Theo đó, hai vợ chồng bà Clinton thu về 25 triệu từ hơn 100 bài phát biểu; 5 triệu USD còn lại là tiền thu từ cuốn hồi ký “Hard Choices” (tạm dịch: Những lựa chọn khó khăn) năm 2014.

Theo Reuters, mức thu nhập trên đã đưa gia đình Clinton lọt vào nhóm 0,1% người giàu của dân số Mỹ.

Bất bình đẳng kinh tế là chủ đề tranh cử chính của đảng Dân chủ trong 7 năm qua và bà Clinton hồi tháng 4 đã bày tỏ quan ngại về vấn đề này với những người ủng hộ.

Hillary Clinton: Kiếm gần 7 tỷ đồng cho một lần diễn thuyết - anh 2

Giảm bất bình đẳng về thu nhập là một chủ đề chính trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary

Tuy nhiên, bản thân nhà Clinton cũng bị chỉ trích là hét giá cho mỗi lần phát biểu. Mức giá để mời bà Hillary làm diễn giả lên tới 250.000 USD kể từ khi bà rời Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2013. Riêng một bài nói chuyện của bà Clinton tại một Hội nghị của eBay hồi tháng 3/2014 được trả lên tới 315.000 USD (tương đương 6,8 tỷ VNĐ).

Cũng trong năm 2014, Hillary bị chỉ trích mạnh vì tuyên bố, bà và chồng đang "khánh kiệt" khi rời Nhà Trắng vào năm 2001, dù cựu Tổng thống Bill Clinton vẫn kiếm được hàng triệu USD từ việc diễn thuyết.

Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Đảng Cộng hoà Reince Priebus chỉ trích mức thu nhập khổng lồ chỉ từ việc diễn giả khiến chúng ta không khỏi đặt câu hỏi về vấn đề đạo đức. Ngoài ra nó còn tạo nên xung đột về lợi ích.

Phản bác lại nhận định trên, cựu Tổng thống Bill Clinton cho biết: Đó chỉ là thu nhập chung, sau đó "chúng tôi phải chi trả rất nhiều khoản, đóng thuế hơn 30%. Mỗi năm, tôi luôn trích rất nhiều tiền từ thu nhập cá nhân đóng góp vào quỹ Clinton”.

Các ứng viên tổng thống Mỹ được yêu cầu nộp thông tin tài chính cho Ủy ban Bầu cử Liên bang trong vòng 30 ngày sau khi tuyên bố tranh cử, nhưng họ có thể gia hạn thời gian.

Phong Linh (T/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu