Không quân Mỹ trang bị siêu bom cho tiêm kích F-35

0
Chia sẻ

Không quân Mỹ cho hay, chiếc chiến đấu cơ F-35 sẽ được trang bị loại siêu bom, có khả năng xuyên phá mọi boongke của quân địch.

Theo Flight Global, Không quân Mỹ đang phát triển loại bom xuyên boongke trọng lượng nhẹ cho tiêm kích tiến công kết hợp JSF F-35.

David E. Walker, giám đốc khoa học của Không quân Mỹ, cho biết các phòng thí nghiệm đã chứng minh được công nghệ xuyên phá tốc độ cao trong chương trình phát triển bom xuyên boongke HVPW.

Không quân Mỹ trang bị siêu bom cho tiêm kích F-35 - anh 1

Tiêm kích F-35 của Mỹ

Chương trình phát triển bom xuyên boongke mới của Mỹ bắt đầu từ năm 2011. Không quân dự định sản xuất loại bom có trọng lượng 907 kg nhằm phù hợp với khoang chứa vũ khí của F-35 và các tiêm kích khác.

HVPW được thiết kế để phá hủy các mục tiêu kiên cố như: Hầm ngầm, công sự, các công trình xây dựng sâu trong lòng đất.

Các loại bom xuyên boongke thế hệ cũ lợi dụng gia tốc trọng trường để xuyên phá mục tiêu, do đó, các nhà thiết kế phải tăng trọng lượng để tăng gia tốc. Điển hình là bom xuyên boongke hạng nặng MOP có trọng lượng tới 13 tấn.

Không quân Mỹ trang bị siêu bom cho tiêm kích F-35 - anh 2

Thiết kế khí động học và cách bố trí các bộ phận của bom xuyên boongke PVHW. Đồ họa: Aviationweek

Bom mới không chỉ dựa vào gia tốc trọng trường mà kết hợp thêm động cơ tên lửa để tăng khả năng xuyên phá. Theo nhóm thiết kế, với sự kết hợp của động cơ tên lửa, quả bom trọng lượng 907 kg sẽ có sức mạnh xuyên phá tương đương với bom nặng 2.200 kg. Bom được dẫn hướng đến mục tiêu bằng GPS cho phép tấn công với độ chính xác cao.

"Ý tưởng của chúng tôi là phát triển vũ khí có hiệu suất chiến đấu hạng nặng nhưng trọng lượng nhẹ và nhỏ gọn", Walker nói.

Tuy nhiên, Không quân Mỹ vẫn chưa xác định cụ thể về chương trình HVPW. Tiến độ chương trình phải phụ thuộc vào nguồn kinh phí và những ưu tiên cho các loại bom xuyên boongke khác.

Mục tiêu của chương trình là mở rộng khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất cho F-35 nhưng cũng có thể tùy chọn trang bị cho các tiêm kích khác.

Thời gian gần đây, Mỹ tập trung nguồn lực khá mạnh cho các loại bom xuyên boongke nhằm tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran khi cần thiết. Loại bom xuyên mạnh nhất của Mỹ là MOP, nhưng nó quá nặng nên chỉ trang bị cho máy bay ném bom chiến lược. Điều đó làm hạn chế khả năng tấn công các boongke trong lòng đất của Iran.

Chương trình phát triển bom xuyên mới sẽ nâng cao sức mạnh tác chiến cho F-35. F-35 vốn có khả năng tác chiến ưu việt với tính năng tàng hình, cảm biến tiên tiến nay kết hợp thêm vũ khí xuyên boongke mới sẽ hoàn thiện năng lực cho tiêm kích hiện đại nhất của Mỹ.

Nguồn Zing News

Xem thêm:

- Chiến đấu cơ tàng hình Mỹ: Những 'bóng ma' đáng sợ trên bầu trời

- Top 5 vũ khí uy lực nhất của Hải quân Nga

- Mỹ: Bom Israel chế tạo có sức công phá gấp nghìn lần bom nguyên tử
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu